Đây là lần đầu tiên có một chiếc xe đua tự lái tham gia giải đua xe Formula E chuyên nghiệp.

Bên cạnh giải đua xe công thức 1 (Formula One) danh tiếng, còn có một thể thức khác được gọi là Formula E với sự tham gia của những chiếc xe đua chạy bằng động cơ điện. Buenos Aires ePrix 2017 là một giải đua Formula E như vậy và vừa diễn ra vào ngày 18 tháng 2.

Tuy nhiên tại Buenos Aires ePrix 2017, những người tham dự còn được chứng kiến một sự kiện vô cùng đặc biệt và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử những giải đua xe chuyên nghiệp. Đó là sự tham dự của một chiếc ô tô tự lái trên đường đua chuyên nghiệp.


Siêu xe tự lái chạy bằng động cơ điện Devbot của Roborace.

Siêu xe tự lái chạy bằng động cơ điện Devbot của Roborace.

Chiếc xe đặc biệt này được đưa đến giải đua Buenos Aires ePrix 2017 bởi một startup có tên Roborace. Trong khi hầu hết các công ty công nghệ trên thế giới cố gắng để đưa những chiếc xe tự lái vào thành phố, trên những con đường giao thông nhiều người qua lại. Roborace lại có một mục tiêu hoàn toàn khác, đó là thách thức tốc độ và giới hạn của những chiếc xe tự lái trên đường đua chuyên nghiệp.

Tại Buenos Aires ePrix 2017, Roborace đã mang đến thiết kế xe đua tự lái thứ 2 của mình và được đặt tên là ‘Devbot’. Chiếc xe đặc biệt này được thiết kế bởi Daniel Simon, một trong những người chịu trách nhiệm thiết kế những chiếc xe “viễn tưởng” trong các bộ phim Tron: Legacy và Captain America: The First Avenger.

Video giới thiệu Devbot của Roborace.

Trên đường đua ngày hôm qua, chiếc Devbot đã được chạy thử nghiệm với tốc độ tối đa 185 km/h. Mặc dù chưa được ấn tượng nếu so với tốc độ tối đa của những chiếc Formula E được điều khiển bởi các tay đua con người (320 km/h), nhưng màn thử nghiệm này cũng vô cùng ấn tượng khi cho thấy khả năng xử lý của máy tính ở tốc độ cao.

Có 2 chiếc Devbot được tham gia cuộc đua thử nghiệm này. Chiếc Devbot 1 đã hoàn thành vòng đua một cách xuất sắc. Tuy nhiên chiếc Devbot 2 lại không thể hoàn thành vòng đua của mình và phải dừng lại ở một khúc cua khó.


Chiếc Devbot 2 đã gặp tai nạn.

Chiếc Devbot 2 đã gặp tai nạn.

Có lẽ chiếc Devbot 2 đã không kịp giảm tốc độ khi đến gần khúc cua, và do đó nó đã bị đâm vào rào chắn ở tốc độ gần 150 km/h. Kết quả của cuộc thử nghiệm này chỉ được chia sẻ bởi những khán giả tại trường đua. Roborace vẫn chưa chính thức công bố.

Đây là thử nghiệm xe tự lái đầu tiên trong lịch sử các giải đua xe chuyên nghiệp, trên một đường đua chính thống. Kết quả không như ý muốn cũng không khiến Roborace nản chí, họ cho biết sẽ tiếp tục các thử nghiệm của mình và muốn tổ chức cả một giải đua riêng cho những chiếc siêu xe tự lái.

Một đoạn video ngắn mà khán giả tại trường đua quay được.

Thật khó để cho rằng đây sẽ là một môn thể thao mới, nhưng đó có thể là “cuộc đua” mới của các công ty công nghệ.

Tham khảo: Gizmodo

BÌNH LUẬN


CAPTCHA Image
Reload Image