Rất nhiều người trong chúng ta đang chi quá nhiều tiền cho những con CPU mà mình không bao giờ dùng hết hiệu năng.

Bạn chuẩn bị nâng cấp máy mới? Dù đó là vì máy bạn đang dùng được mua từ thời Napoleon truổng cời, mới bị đổ nước vào hay đơn giản là đang có tiền để bung lụa, các CPU Kaby Lake mới nhất chắc chắn đang trong tầm ngắm của bạn. Nhưng mọi chuyện đâu dừng lại ở đó, giờ bạn sẽ phải đau đầu chọn lựa giữa việc thêm một chút tiền để lấy Core i7 vốn được cho là mạnh mẽ hơn hay sử dụng Core i5 để tiết kiệm một chút.

Hãy cùng theo dõi một bài viết của các chuyên gia đăng tải trên trang Gizmodo để biết tại sao mua chip i7 để chơi game thực sự là phí tiền.

Sau kha khá thử nghiệm với i7-7700K 4,5 GHz và i5-7600K 4,2 GHz, chúng tôi đã rút ra kết luận là bạn nên tiết kiệm thì hơn. Phần lớn chúng ta hầu như sẽ chẳng thể sử dụng hết hiệu năng của i7.

Từ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 2007, Intel vẫn luôn định nghĩa phân khúc rõ ràng cho i5 và i7. Core i5 sẽ nhắm tới thị trường phổ thông trong khi i7 hướng tới các cấu hình cao cấp cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bỏ thêm một chút tiền và bạn sẽ sở hữu một CPU i7 nhanh và mạnh mẽ hơn.

Điểm mạnh của i7 không hẳn là vì xung nhịp cao hơn mà là khả năng hyper-threading, siêu phân luồng. Thuở sơ khai của máy tính cá nhân, để tăng tốc cho máy thì bạn sẽ cần phải đầu tư thêm CPU. Các CPU tân thời của Intel giờ đây đều là đa lõi và máy sẽ coi đó là các CPU được gắn thêm. Công nghệ siêu phân luồng của Intel sẽ tận dụng được các nhân đó nhờ khả năng thực hiện các phép tính toán song song thay vì tuần tự. Thiết kế của i7 giúp nó có khả năng siêu phân luồng để thực hiện cùng lúc nhiều gấp đôi số phép tính của i5.

Mặc dù quảng cáo hay là vậy, trong quá trình sử dụng thực tế thì không nhiều người có thể sử dụng hết khả năng của i7. Những người sử dụng được hết khả năng của i7 là một số nhỏ với các nhu cầu chuyên biệt như các kỹ sư, các nhà thiết kế 3D hay dựng phim.

Tác vụ chuyên nghiệp

Cách đơn giản nhất để xem CPU của bạn nhanh đến đâu là thử “render” – dựng một file dữ liệu. Việc dựng một file 3D hay một video lớn sẽ đẩy PC của bạn tới giới hạn của nó. Các CPU i7 với công nghệ siêu phân luồng đánh bại hoàn toàn i5 nhờ số thread gấp đôi.

Để dựng một file 3D với phần mềm Blender, i7-7700K nhanh hơn i5-7600K tới 4’39”. Trong khi đó, khi xử lý một file phim 4K với Handbrake, CPU i7 nhanh hơn i5 tới 4’5”. Bởi thế mới thấy được i7 gần như là lựa chọn tối thiểu của dân chuyên nghiệp.

Tác vụ thông thường

Tất nhiên, không phải ai cũng xử lý hàng GB dữ liệu mỗi ngày, kể cả dân chuyên nghiệp. Phần lớn chúng ta sẽ chỉ lướt web, mở các file Excel hay chỉnh sửa ảnh một chút.

Với những tác vụ thông thường trên, i7 chỉ nhanh hơn i5 một chút xíu. WebXPRT là một công cụ benchmark online hoàn hảo để giả lập tác vụ lướt web thông thường. Điểm số của i7-7700K là 564 trong khi của i5-7600K là 553, chênh lệch chỉ 2%, gần như là không đáng kể.

Khi thay đổi kích thước của các file ảnh RAW và chuyển đổi định dạng sang JPEG, chênh lệch cũng gần như không đáng kể khi khác biệt chỉ là 3 giây. Nhiều người chắc hẳn sẽ bắt đầu hoài nghi về khoản chênh lệch 100 USD nếu đầu tư i7.

Hiệu năng chơi game

Sau một vài bài thử về games, câu trả lời càng trở nên rõ ràng hơn. Việc đầu tư i7 để chơi game có vẻ không phải là một lựa chọn đáng tiền. Dù có xung nhịp cao hơn, khả năng chơi game của i7-7700K và i5-7600K gần như không có nhiều khác biệt, đặc biệt là khi bạn sử dụng card đồ họa rời.

Thế mạnh dựng hình 3D của i7 gần như tan biến hoàn toàn khi tác vụ này được chuyển giao sang cho GPU đảm nhận. Với Civilization VI, thời gian chuyển khung hình của i7 và i5 chỉ chênh nhau có 1,4 ms. Trong khi đó, ở bài thử trí thông minh nhân tạo của game này, sự khác biệt giữa 2 CPU là không đáng kể.

Với Rise of the Tomb Raider, FPS trung bình của i5 là 18,43 trong khi i7 là 18,33, chênh lệch 1/10 khung hình là không thể nhận biết với mắt thường. Những con số này càng khẳng định việc i7 không phải là một lựa chọn đáng tiền với game thủ.

Kết luận lại, dù nhanh và mạnh hơn, i7 chưa phải là một lựa chọn phù hợp cho số đông. Những người hưởng lợi từ khả năng của dòng CPU cao cấp này chỉ là một con số nhỏ với những tác vụ chuyên biệt. Nếu định đầu tư máy tính để phục vụ các tác vụ hàng ngày hay chơi game, i5 là lựa chọn ngon bổ rẻ và phù hợp hơn rất nhiều. Đôi khi bạn cũng sẽ chả tận dụng hết được hiệu năng của i5 ấy chứ.

Tham khảo Gizmodo

BÌNH LUẬN


CAPTCHA Image
Reload Image