Các mạng không dây đã đi một chặng đường dài trong 15 năm qua. Tuy nhiên, duy trì tốc độ Wi-Fi vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi trong rất nhiều tình huống. Một số điều có thể đi vào chơi, chẳng hạn như cách router của bạn được thiết lập, liệu có lân cận can thiệp, nếu bạn sống trong một tòa nhà căn hộ hoặc nhà riêng, và cách xa nhau thiết bị của bạn từ các bộ định tuyến. May mắn thay, luôn có một cách để sửa chữa tốc độ truyền chậm.

Nếu bạn đã từng sai lầm xung quanh với các thiết lập router Wi-Fi của bạn, bạn đã có thể nhìn thấy các kênh từ. Hầu hết các router đều có các thiết lập kênh để tự động, nhưng tôi chắc rằng nhiều người trong chúng ta đã nhìn qua rằng danh sách của một chục kênh và tự hỏi những gì họ đang có, và quan trọng hơn, mà các kênh có nhanh hơn so với những người khác. Vâng, nó quay ra một số kênh có thực sự nhanh hơn nhiều – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên đi trước và thay đổi chúng chỉ được nêu ra. Đọc để tìm hiểu thêm về 802,11 kênh, can thiệp, và sự khác biệt rất lớn giữa 2.4GHz và 5GHz Wi-Fi.

Các kênh 1, 6, và 11
Trước hết, hãy nói về 2.4GHz, do vào đầu năm 2015, gần như tất cả các cài đặt Wi-Fi vẫn sử dụng băng tần 2.4GHz. 802.11ac, được ra mắt vào năm 2013, là lái xe thông qua 5GHz – nhưng nhờ có tính tương thích ngược và hai đài phát thanh và các thiết bị định tuyến, 2.4GHz sẽ tiếp tục thống trị trong một thời gian.

1000px-2.4_GHz_Wi-Fi_channels_802.11bg_WLAN.svg_

 sơ đồ kênh WiFi 2.4GHz

Tất cả các phiên bản của Wi-Fi lên đến và bao gồm cả 802.11n (a, b, g, n) hoạt động giữa các tần số của 2400 và 2500MHz. Những 100MHz ít ỏi được chia thành 14 kênh 20MHz mỗi. Như các bạn đã có thể làm việc ra, 14 lô 20MHz là nhiều hơn so với 100MHz – và kết quả là, mỗi kênh 2.4GHz trùng với ít nhất hai (nhưng thường là bốn) các kênh khác (xem sơ đồ trên). Như bạn có thể tưởng tượng, sử dụng các kênh chồng chéo là xấu – trong thực tế, đó là lý do chính cho thông khủng khiếp trên mạng không dây của bạn.

May mắn thay, các kênh 1, 6, và 11 là khoảng cách đủ xa mà họ không chồng chéo lên nhau. Trên một thiết lập phi-MIMO (tức là 802.11 a, b, hoặc g), bạn nên luôn luôn cố gắng sử dụng kênh 1, 6 hoặc 11. Nếu bạn sử dụng chuẩn 802.11n với các kênh 20MHz, dính vào các kênh 1, 6, và 11 – nếu bạn muốn sử dụng các kênh 40MHz, ý thức được rằng sóng có thể rất đông đúc, trừ khi bạn sống trong một căn nhà tách ra ở giữa hư không.

Kênh gì bạn nên sử dụng trong một khu vực xây dựng?

Vui WiFi SSID namesIf bạn muốn thông lượng tối đa và can thiệp tối thiểu, các kênh 1, 6, và 11 là sự lựa chọn tốt nhất của bạn – nhưng tùy thuộc vào mạng không dây khác trong vùng lân cận của bạn, một trong những kênh có thể là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với những người khác.

funny-ssid-namesVí dụ, nếu bạn đang sử dụng kênh 1, nhưng ai đó đứng cạnh cửa được annoyingly sử dụng kênh 2, sau đó thông lượng của bạn sẽ giảm mạnh. Trong tình huống đó, bạn sẽ phải thay đổi kênh 11 để tránh hoàn toàn sự can thiệp (mặc dù 6 sẽ được khá tốt là tốt). Nó có thể hấp dẫn để sử dụng một kênh khác hơn 1, 6, hoặc 11 – nhưng hãy nhớ rằng sau đó bạn sẽ là nguyên nhân của sự can thiệp (và tất cả mọi người trên 1, 6, và 11 sẽ dậm trên thông của bạn, anyway).

Trong một thế giới lý tưởng, bạn sẽ nói chuyện với hàng xóm của bạn và nhận được tất cả các router sử dụng các kênh 1, 6 hoặc 11. Ghi nhớ rằng bức tường nội thất làm một công việc khá tốt của suy giảm (suy yếu) một tín hiệu. Nếu có một bức tường gạch giữa bạn và một người hàng xóm, bạn có thể có thể sử dụng cả hai kênh 1 mà không can thiệp với nhau. Nhưng nếu đó là một bức tường mỏng (hoặc có rất nhiều cửa sổ), bạn nên sử dụng các kênh khác nhau.

Có những công cụ có thể giúp bạn tìm thấy những kênh rõ ràng, chẳng hạn như Vistumbler, nhưng nó có thể dễ dàng hơn để chuyển đổi giữa các kênh 1, 6, và 11 cho đến khi bạn tìm thấy một hoạt động tốt. (Nếu bạn có hai máy tính xách tay, bạn có thể sao chép một tập tin giữa chúng để kiểm tra thông lượng của mỗi kênh.)

Back
Hãy sẵn sàng cho rất nhiều ăng-ten.

Nhưng những gì về 5GHz?

Những điều tuyệt vời về 5GHz (802.11n và 802.11ac), bởi có rất nhiều không gian miễn phí tại các tần số cao hơn, là nó cung cấp 23 kênh 20MHz không chồng chéo!

Nó cũng có giá trị chỉ ra rằng, bắt đầu với 802.11n, công nghệ không dây nói chung là rất nhiều tiến bộ hơn ngày xưa của 802.11b và g. Nếu bạn sở hữu một router 802.11n hiện đại (nghĩa là nếu bạn mua một bộ định tuyến trong vài năm gần đây), nó có thể có một số phần cứng lạ mắt bên trong cho phép lựa chọn các kênh phải và đổi sản lượng điện tối đa hóa thông lượng và giảm thiểu sự can thiệp.

Nếu bạn đang sử dụng băng tần 5GHz, và các bức tường của bạn không phải là giấy mỏng, sau đó suy giảm và thiếu chung của các thiết bị 5GHz nên có nghĩa là có rất ít can thiệp vào căn hộ của bạn – thậm chí có thể cho phép bạn sử dụng 40 béo, 80, và các kênh 160MHz nếu bạn cảm thấy thích nó.

Cuối cùng, như tất cả mọi người nâng cấp phần cứng mới hơn và di chuyển về phía 5GHz, chọn các kênh bên phải sẽ chủ yếu trở thành một điều của quá khứ. Có thể vẫn còn một số trường hợp nó làm cho tinh thần để tinh chỉnh lựa chọn kênh của router của bạn. Nhưng khi bạn đang làm việc với các thiết lập MIMO (lên đến tám trong 802.11ac), nó thường là một ý tưởng tốt hơn để cho router của bạn làm việc của riêng mình. Cuối cùng, tất nhiên, 5GHz sẽ điền vào là tốt – nhưng hy vọng đến lúc đó, chúng tôi sẽ làm việc ra làm thế nào để sử dụng các tần số cao hơn (60GHz WiGig) hoặc thiết kế ăng-ten hoàn toàn mới (pCells, vô hạn dầm suất xoáy) để đối phó với chúng tôi nhu cầu kết nối mạng không dây.

BÌNH LUẬN


CAPTCHA Image
Reload Image