Bán có thể mua được máy tính bảng mới nhất của Samsung Chromebook Plus giá 449$ ngay trên Amazon tháng 2 này, Chromebook Plus được trang bị vi xử lý kép mới nhất ARM OP1 64bit Hexacore (16 lõi) RK3399-C: ARM Cortex-A72 và ARM Cortex-A53.

Intel đang cảm thấy bị đe dọa bởi sự phát triển mạnh mẽ của kiến trúc ARM, họ đang cố để đánh mất điểm với nhiều chuyên gia đánh giá khi cho ra mắt phiên bản Samsung Chrombook Pro với nhiều khá nhiều lỗi và nhiều hạn chế hơn so với ARM.

Tờ TheVerge báo cáo rằng các ứng dụng Android chạy trên Intel thật khủng khiếp so với Chromebook được phát triển trên nền tảng ARM OP1:

Có thể đánh giá rằng bộ xử lý ARM có thể làm tốt hơn công việc chạy hầu hết các ứng dụng Android so với bộ xử lý Intel trên Chromebook Pro. Những ứng dụng cần phải được dịch từ mã nguồn ARM x86 để có thể chạy trên các máy Intel. Tuy nhiên, phiên bản beta Android trên Chromebook Pro là trong tình trạng rất nhiều lỗi như vậy và tôi thực sự không thể phán xét gì thêm. Google hứa rằng tất cả sẽ được khắc phục vào tháng Tư, khi bản Pro được tung ra. Còn tại thời điểm bây giờ, phiên bản Chrombook Plus xử lý các ứng dụng Android tốt hơn nhiều so với bản Pro.”

Tình hình phiên bản Plus trên ARM OP1 là cột mốc tốt hơn so với trên Chromebook Pro dựa trên nền tảng Intel ngay bây giờ với khá nhiều lỗi và các vấn đề mà tôi đã từ chối đánh giá nó trong lợi thế của Plus này. Tôi mô tả chi tiết hơn tình hình trong bài viết khác

Đánh giá về OP1 là một Rockchip RK3399-C như sau:

OP1 được tối ưu hóa cho thị trường Chromebook, về các tiêu chuẩn bao gồm: hiệu suất tối ưu, mức tiêu thụ điện năng và giá. Tối ưu hiệu suất mượt mà trên màn hình độ phân giải cao, hai cổng USB Type-C, Wi-Fi ổn định, hỗ trợ 4K Playback, sử dụng thuật toán GPU Compute để tối ưu hóa hiệu suất của mọi khía cạnh của Chrome OS UI duyệt web. Font chữ, di chuyển, hiển thị hình ảnh, hình ảnh động, video, tất cả được tối ưu hóa, được cải thiện và cũng tăng tốc đang kể với GPU Mali-T860. Không giống như Intel x86 Chromebook, tôi tin rằng các nền tảng OP1 chạy tất cả các ứng dụng Android nguyên bản mà không cần giả lập, đó là điều đặc đặc biệt quan trọng cho việc chạy các ứng dụng Android cao cấp tối ưu hóa cho năng suất, chẳng hạn như Microsoft Word, Excell, Powerpoint, OfficeSuite, PDF Editor, văn phòng miễn phí, Documents to Go, Google Drive, Polaris Office, châm biếm, WPS Office và hàng ngàn ứng dụng năng suất khác đã có sẵn trên Android, và hàng ngàn trò chơi tiên tiến trên Android, tất cả các ứng dụng này được tối ưu hóa cho ARM, với Native Code (mã nguồn nguyên bản) của nó chỉ thực sự chạy tốt hơn trên ARM mà thôi. Tôi đoán rằng chạy bất kỳ ứng dụng nào của các hàng ngàn ứng dụng Android cao cấp có thể chỉ tiêu thụ một nửa sức mạnh để chạy trên ARM so với x86.”

Nguồn: Armdevice.net

BÌNH LUẬN


CAPTCHA Image
Reload Image