Samsung được dự báo đạt lợi nhuận kỷ lục trong Q4/2016, giá cổ phiếu cũng tăng cao nhất trong lịch sử.

Note7 thất bại và bị khai tử sớm, gây ra không ít thiệt hại cho Samsung về cả tiền bạc lẫn uy tín. Ai cũng lo lắng, khi mà nội bộ Samsung lúc đó cũng có nhiều xáo trộn và mảng kinh doanh smartphone không còn được đặt nhiều niềm tin.

Thế nhưng giữa bối cảnh u ám đó, thật bất ngờ khi Samsung được dự báo đạt doanh thu và lợi nhuận cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Đồng thời giá cổ phiếu của Samsung cũng tăng lên mức kỷ lục trong lịch sử của công ty.


Note7 thất bại đã phủ bóng đen lên tình hình kinh doanh của Samsung.

Note7 thất bại đã phủ bóng đen lên tình hình kinh doanh của Samsung.

Theo báo cáo của IBK Securities và HMC Investment Securities, lợi nhuận trước thuế của Samsung trong Q4/2016 sẽ là 8,7 nghìn tỷ Won (7,3 tỷ USD). Đây là mức lợi nhuận kỷ lục, đánh bại mọi dự đoán ban đầu, tăng trưởng tới 68% so với Q3/2016.

Sau khi thông tin này được công bố, giá cổ phiếu của Samsung tiếp tục đà tăng trưởng để chạm mốc 1.500 USD/cổ phiếu. Đây cũng là mức giá cao kỷ lục trong lịch sử của Samsung, chứng minh một điều rằng tình hình kinh doanh của gã khổng lồ Hàn Quốc đang rất thăng hoa chứ không hề u ám như nhiều nhận định ban đầu.


Giá cổ phiếu của Samsung đang ở mức cao kỷ lục.

Giá cổ phiếu của Samsung đang ở mức cao kỷ lục.

Kyobo Securities dự đoán lợi nhuận trước thuế cả năm 2016 của Samsung có thể đạt 38,6 nghìn tỷ Won (32,5 tỷ USD). Bất chấp việc Samsung không hề có mẫu smartphone flagship nào mới trong nửa cuối năm 2016, sau khi Note7 bị khai tử.

Nguyên nhân của điều kỳ lạ này là gì?

Vì sao Note7 thất bại lại là lúc Samsung tăng trưởng thần kỳ? Đây là câu hỏi mà các nhà phân tích đang cố gắng tìm lời giải. Và một trong những nguyên nhân chính có thể là do doanh số Galaxy S7 và S7 edge tăng mạnh, sau khi Note7 khai tử.

Sau khi Samsung khai tử và thu hồi Note7, nhu cầu của người dùng đối với bộ đôi Galaxy S7 và S7 edge đã tăng rất mạnh. Samsung và nhiều nhà bán lẻ khác trên thế giới cũng đưa ra những hình thức khuyến mãi, giảm giá khi khách hàng đổi Note7 lấy một chiếc smartphone Samsung khác.


Samsung có một Q4 kinh doanh khởi sắc, bất chấp thất bại của Note7.

Samsung có một Q4 kinh doanh khởi sắc, bất chấp thất bại của Note7.

Samsung cũng giải quyết vụ việc Note7 một cách nhanh gọn, đặt lợi ích người tiêu dùng lên hàng đầu và chiếm được cảm tình của họ. Cũng chính vì vậy mà thương hiệu smartphone Samsung không những không bị giảm giá trị, mà còn được tin dùng nhiều hơn trước khi những chiếc Note7 phát nổ.

Một nguyên nhân khác nữa cũng không kém phần quan trọng, đó là mảng sản xuất màn hình OLED. Nhu cầu của thị trường đối với màn hình OLED cao cấp đang tăng trưởng rất nhanh và mạnh. Hầu hết các nhà sản xuất smartphone đều chuyển từ màn hình LCD truyền thống sang màn hình OLED để tăng chất lượng hiển thị và tiết kiệm điện năng.

Do đó, mảng sản xuất và kinh doanh màn hình của Samsung có lẽ cũng tăng trưởng rất mạnh mẽ trong Q4/2016 vừa qua. Mảng kinh doanh này đã góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy lợi nhuận và giá cổ phiếu của Samsung.

Báo cáo tài chính của Samsung sẽ làm sáng tỏ mọi chuyện, dự kiến bản báo cáo tài chính Q4/2016 sẽ được công bố trong tháng 1 này.

Tham khảo: androidauthority

BÌNH LUẬN


CAPTCHA Image
Reload Image