THÔNG TIN NÓNG:

HR là gì? Nhiệm vụ của HR trong doanh nghiệp là gì

Bạn đã bao giờ nghe tới HR hay nhìn thấy cụm từ viết tắt này? Vậy HR là gì? Trong ngành HR có những vị trí gì? Công việc của những vị trí này là gì? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

HR là gì?

Định nghĩa HR là gì?HR (human resources hoặc human resource) được hiểu đồng thời là những người hoặc bộ phận chịu trách nhiệm cho tất cả những công việc liên quan đến nhân lực trong một doanh nghiệp. Những nhiệm vụ này bao gồm tuyển dụng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, trả lương và đảm bảo các gói lợi ích cho nhân viên, thực hiện các hình thức kỷ luận, sa thải và chấm dứt hợp đồng lao động.

HR là gì

HR department là gì?

Trả lời câu hỏi: HR department là gì? HR là viết tắt của từ Human Resources là ngành quản trị nhân sự. HR department là những bộ phận quản trị nhân sự trong ngành nhà hàng.

Vận là gì? - Mệnh là gì?

Công việc cụ thể của HR liên quan đến các hoạt động tuyển dụng như: lên kế hoạch triển khai các chính sách phù hợp để duy trì nguồn nhân lực cho hệ thống nhà hàng. Đồng thời, có kế hoạch bồi dưỡng phát triển năng lực cho từng cá nhân, phòng ban,… nhằm đảm bảo hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Hóa đơn bán hàng trực tiếp là gì

HR department là gì?

Các công việc hàng ngày của HR department là như thế nào? 

Hàng ngày, HR department sẽ thực hiện các công việc cụ thể như:

  • Theo chỉ đạo của Ban giám đốc, HR department sẽ tiến hành tuyển nhân sự mới cho nhà hàng thông qua các hoạt động tìm kiếm ứng viên, tiến hành phỏng vấn, liên lạc với các ứng viên, chuẩn bị các hồ sơ và thủ tục cho ứng viên thử việc.
  • Chuẩn bị hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, và thực hiện các chế độ đãi ngộ cho nhân viên mới.
  • Tiến hành đánh giá năng lực mỗi nhân viên, từ đó làm cơ sở để đề xuất thăng tiến, tăng lương. Hay các đãi ngộ cho nhân viên giỏi và thực hiện luân chuyển nhân sự sao cho hợp lý trong hệ thống nhà hàng.
  • Lên kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho nhà hàng.
  • Đưa ra các hoạt động gắn kết giữa nhân viên và các phòng ban, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, quy tắc ứng xử giữa các thành viên trong nhà hàng
công việc hàng ngày của HR department

Thông thường, công việc bộ phận nhân sự trong ngành nhà hàng cũng giống như các đơn vị khác. Bao gồm:

  • Tuyển dụng (Recruitment)
  • Lương thưởng và Phúc lợi (Compensations and Benefits)
  • Đào tạo và Phát triển (Learning and Development)
  • Quan hệ Lao động (Labour Relations)
  • Quản trị Hành chính – Nhân sự (HR Admin).

Tùy từng vị trí, sẽ có nhân sự đảm nhiệm công việc khác nhau. Tuy nhiên, với những hệ thống nhà hàng quy mô nhỏ thì một người có thể cùng lúc thực hiện nhiều công việc theo chỉ đạo của Ban giám đốc.

Kết luận

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã hiểu rõ khái niệm HR là gì? Ở thời điểm hiện tại, bộ phận nhân sự không còn chỉ tập trung vào các công việc liên quan đến quản trị nhân sự và hành chính truyền thống. Họ tập trung vào việc phát triển nguồn nhân lực nhằm đảm bảo mang lại lợi ích cho hoạt động của doanh nghiệp.

Người làm HR cần nhìn nhận bản thân là những người làm kinh doanh chuyên về mảng nhân sự, thay vì là những người làm nhân sự cố vấn cho hoạt động kinh doanh. Họ cần hiểu được các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có khả năng sử dụng ngôn ngữ kinh doanh nhằm đánh giá được những ảnh hưởng của các mục tiêu kinh doanh.

Bạn có biết thuế thu nhập cá nhân là gì?

TAGS
Scroll To Top