THÔNG TIN NÓNG:

Leak là gì? Các vấn đề xoay quanh thuật ngữ Leak

Hiện nay Leak đã được áp dụng vào từng hoàn cảnh được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Đặc biệt, từ này thường xuất hiện khi nhắc đến một bản nhạc, kịch bản hay phân cảnh phim, …Vậy, Leak là gì? Để giải đáp thắc mắc trên, hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Leak là gì? 

Leak chính là từ có nhiều nghĩa nên vừa có thể là danh từ và vừa là động từ. Còn theo từ điển Cambridge, Leak còn mang nghĩa là sự rò rỉ, khe hở hay sự lộ ra. Còn nếu Leak mang nghĩa động từ có nghĩa là tiết lộ. Leak được hiểu đơn giản là một thông tin bị tiết lộ ra bên ngoài. Ngoài ra còn là bị một người thứ ba nào đó biết được khi chưa có sự đồng ý.

Leak là gì?

Một số ví dụ về Leak

 • Một bộ phim bị “Leak” là bộ phim bị rò rỉ, phát tán trên mạng trước thời điểm công chiếu. 
 • Khi một MV, bài hát chưa đến ngày phát sóng như kế hoạch đã bị lộ ra ngoài. Trường hợp này sẽ được gọi là “MV bị Leak” hay “Bài hát bị Leak”. 
 • Khi cuộc trò chuyện riêng tư bị xâm nhập, phát tán ra ngoài được gọi là “Tin nhắn bị Leak”.
 • Khi tài khoản cá nhân bị lộ thông tin sẽ được gọi là “Facebook bị Leak”, “Instagram bị Leak”. 

Ý nghĩa của thuật ngữ “Leak” trong từng lĩnh vực khác nhau

Khi dùng trong từng trường hợp khác nhau, Leak cũng sẽ có ý nghĩa khác nhau

Leak trên Facebook là gì?

Leak trên Facebook có nghĩa là việc rò rỉ các thông tin từ Facebook. Những thông tin này khá đa dạng từ hình ảnh, tin nhắn đến thông tin cá nhân người dùng Facebook. 

Leak trên Facebook là gì?

Leak trong Messenger là gì? Leak tin nhắn là gì?

Leak trong Messenger hay Leak tin nhắn có nghĩa là thông tin về tin nhắn trên ứng dụng nhắn tin, bao gồm nội dung, hình ảnh,… đang bị rò rỉ và phát tán ra bên ngoài.

Tin nhắn thường chứa đựng các nội dung thông tin của những chủ thể nhắn tin, trao đổi với nhau. Việc Leak inbox hay Leak tin nhắn là điều đáng báo động.

Leak cap là gì?

Leak cap là những nội dung Caption trên Facebook bị lộ. Đặc biệt là khi một số người sử dụng Facebook như một dạng bài viết cá nhân. Họ sẽ thường xuyên đăng tải các nội dung Caption để thể hiện tâm trạng của bản thân. Tuy nhiên, những Caption ấy lại để ở chế độ riêng tư một mình tôi. Khi nội dung này bị rò rỉ cũng có nghĩa là họ đã bị Leak cap Facebook.

ICT là gì? ICT viết tắt của từ gì?

Leak là gì trong Kpop?

Trong Kpop, Leak có nghĩa là bị rò rỉ thông tin liên quan đến cộng đồng Kpop. Leak trong Kpop phổ biến nhất thường gặp phải nhắc đến là:

 • MV bị leak ra
 • Nhạc bị Leak ra
 • Hình ảnh của nghệ sĩ chưa debut bị Leak ra

Việc bị Leak trong Kpop khá là nhạy cảm và nguy hiểm. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng view cũng như là doanh thu của sản phẩm đó. Khi bị Leak ra ngoài thì nó không còn sức hút mạnh mẽ nữa.

Leak là gì trong Kpop?

Một số trường bị bị Leak trong Kpop nổi tiếng như:

 • Album One More Time của nhóm nhạc TWICE bị rò rỉ trước gần nửa tháng so với thời gian phát hành. Nó ảnh hưởng đến lượt stream digital của bài hát tại nước Nhật.
 • Bài hát Solo của Jennie đã bị khán giả Leak và phát tán khắp mạng xã hội. Nó bị công chiếu trước concert của BlackPink. Tuy nhiên, may mắn là việc leak này không tác động quá lớn đến sản phẩm ở thời điểm lúc đó.

Leak là gì trong thời trang?

Leak là gì không chỉ sử dụng cho mạng xã hội, kỹ thuật mà còn dùng trong thời trang. Giày Leak  được hiểu đơn giản là thông tin về sản phẩm bị rò rỉ bên ngoài. Từ đó giúp các đối tượng hay tổ chức nào đó trục lợi cho bản thân. Giày Leak này thường xuất hiện ở những cơ sở sản xuất giày Sneakers.

Giày Leak là gì?

Không riêng về mạng xã hội, nghệ thuật, kỹ thuật,… thuật ngữ Leak cũng được sử dụng phổ biến trong nền công nghiệp sneakers hay thời trang. Giày Leak có nghĩa là thông tin về sản phẩm bị rò rỉ ra bên ngoài. Nó nhằm để đối tượng hay tổ chức trục lợi cho mình.

Giày Leak thường xuất hiện nhiều ở việc sản xuất giày Sneakers.

Leak test là gì?

Không có nghĩa sát với từ rò rỉ, Leak test là yếu tố quan trọng để dự đoán phù thanh môn sau khi rút khí quản. Nó cho phép mình đánh giá tình trạng tắc nghẽn của đường thở với độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

Còn Leak test dương tính là luồng khí bình thường xung quanh nội khí quản sau khi tháo cuff nội khí quản.

Local brand là gì? Những điều cần biết về Local brand

Tác hại khi bị Leak?

Khi những thông tin bị leak là thông tin bảo mật, những thông tin này hoàn toàn có thể gây ra nhiều thiệt hại cho chủ sở hữu. Thậm chí, những thông tin này có thể trở thành động cơ để kẻ xấu lợi dụng cho những mục đích bất chính như tống tiền, bám đuôi, theo dõi, ...

Tác hại khi bị Leak?

Còn trong trường hợp các thông tin bị Leak là sản phẩm chưa được phát hành thì việc này có thể sẽ phần nào ảnh hưởng tới độ phủ sóng của công chúng vì chúng đã được truyền tay nhau trên mạng xã hội trước thời điểm được phát hành, đồng thời làm giảm đi giá trị nghệ thuật, sự hào hứng của khán giả. Hơn nữa, điều này còn rất bất công cho những người sản xuất toàn tâm toàn ý thực hiện sản phẩm phục vụ khán giả.

Vì sao lại có hiện tượng Leak?

Thông thường, đa phần các bản Leak đều là sự cố tình được gây ra bởi một cá nhân hoặc một tập thể nào đó có thành ý không tốt hoặc có mục đích xấu như câu view, tống tiền,... Trong trường hợp này, đó không phải là hành vi văn minh, có thể gây ra rất nhiều tổn thất cho chủ sở hữu và đều xứng đáng bị lên án kịch liệt.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp Leak xảy ra là do sự sơ suất ngoài ý muốn của một số nhân viên trong đội ngũ kỹ thuật hoặc một số ít chủ sở hữu cố tình để Leak một vài hình ảnh, thông tin nhằm thu hút sự chú ý, bàn tán của, qua đó đạt được mục đích của mình.

Ví dụ: Vào ngày 9/1/2021, nữ phát thanh viên làm việc tại đài SBS, Kim Soo Min, đã bị công chúng chỉ trích dữ dội vì đăng tải 1 đoạn clip lên YouTube leak nội dung của bộ phim The Penthouse 2 chỉ để thông báo mình là cameo của bộ phim.

Có nên xem những tác phẩm bị Leak hay không?

Dù là vô tình hay cố ý, thì hầu hết những tác phẩm bị Leak trên mạng đều nhằm mục đích không chính đáng nào đó. Vì vậy, chúng ta cần phải trực tiếp lên án những hành vi này và không nên gián tiếp trở thành người tiếp tay bằng cách không ấn vào xem những nội dung bị Leak mà đợi đến khi nó được phát hành chính thức hoặc có được sự cho phép của chủ sở hữu!

Cách xử lý hiệu quả khi bị Leak

Cách xử lý hiệu quả khi bị Leak

Khi phát hiện thông tin bị Leak, người dùng nên liên hệ với các chuyên gia bảo mật. Ngoài ra còn có thể liên hệ với các công ty bảo mật có dịch vụ ứng phó sự cố. Từ đó để nhận hỗ trợ nhanh nhất dù việc khôi phục thông tin ngày càng khó khăn. 

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên rà soát các lỗ hổng để thực hiện giải pháp đúng cách. Trong trường hợp bị Leak thông tin cần phải vô hiệu hoá các tài khoản trên điện thoại, máy tính. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho người dùng và các bên liên quan. Người dùng nên lưu ý khi nhập thông tin cá nhân tránh phiền phức hay rủi ro không đáng có. 

Cách kiểm tra nhanh Facebook có bị Leak thông tin hay không

Tình trạng thông tin của hàng triệu tài khoản cá nhân Facebook bị rò rỉ khiến nhiều người lo lắng. Vấn đề này đã và đang gây xôn xao dư luận, người dùng mạng xã hội thời gian gần đây. Vậy nên, việc kiểm tra nhanh Facebook có bị Leak thông tin không được áp dụng phổ biến. Người dùng có thể áp dụng các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, người dùng cần phải truy cập vào đường link “haveibeenpwned.com”. 
 • Bước 2: Người dùng nhập địa chỉ Email dùng để đăng ký tài khoản Facebook vào mục “Tìm kiếm”.
 • Bước 3: Tiếp tục nhấp vào ô “pwwned?”.
 • Bước 4: Nếu kết quả xuất hiện màu đỏ là Email người dùng đã bị vi phạm dữ liệu Facebook gần đây. Còn nếu hiện màu xanh là tài khoản Facebook của người dùng tạm thời an toàn.

Hy vọng bài viết Leaklà gì? Các vấn đề xoay quanh thuật ngữ Leakgiúp bạn hiểu hơn về Leak. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Phí và Giá khác nhau thế nào?

TAGS
Scroll To Top