THÔNG TIN NÓNG:

Deadline là gì? Chạy Deadline là gì? Làm cách nào để luôn hoàn thành Deadline

Deadline là gì? Dateline là gì? Được biết đến là những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong công việc hiện nay nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự phân biệt được deadline và dateline. Hiểu đúng và đầy đủ về ý nghĩa của dateline, deadline giúp bạn thực hiện ứng dụng phù hợp vào thực tế một cách tốt nhất. Cùng Blog tinh tế tìm hiểu nhé.

Deadline là gì?

Deadline là thời hạn kết thúc, được dùng để đề cập thời gian cụ thể hoàn thành một nhiệm vụ hoặc công việc được giao. Bất kỳ công việc, dự án nào cũng đều cần có deadline để ràng buộc, đốc thúc bạn nỗ lực làm việc hoàn thành tiến độ. Cũng không thể phủ nhận rằng, với nhiều người deadline trở thành một nỗi ám ảnh, khiến họ luôn trong tình trạng tăng tốc để làm việc, tránh trễ hạn.

Về nghĩa gốc, “deadline” là sự kết hợp giữa từ “dead” (nghĩa là chết, không hoạt động,...) và từ “line” (nghĩa là đường kẻ, giới hạn, ranh giới,...). Khi ghép hai từ này lại với nhau ta sẽ có được từ “deadline”, mang ý nghĩa: hạn chót, thời hạn cuối cùng, thời điểm phải hoàn thành công việc, ranh giới không được vượt qua.

Phân biệt Deadline và Dateline

Dateline là chỉ mốc thời gian xảy ra sự việc gì đó như: lịch họp với các trưởng phòng, lịch hẹn gặp khách hàng, ngày giờ lập báo cáo, … Đây là thuật ngữ ngày càng được sử dụng phổ biến trong việc lập kế hoạch, hay đánh dấu các mốc thời gian để theo dõi. Ngoài ra, dateline không mang ý nghĩ chỉ thời hạn hay ngày tới hạn.

Phân biệt Deadline và Dateline

Đôi khi sẽ có một vài người nhầm lẫn giữa deadline và dateline, bởi cách phát âm khá tương đồng và cùng mang ý nghĩa chỉ về thời gian. Tuy nhiên đây lại là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Với deadline cho bạn biết thời hạn cần phải kết thúc một công việc, nhiệm vụ được giao. Còn với dateline được ung để chỉ mốc thời gian xảy ra một sự việc, hay sự kiện nào đó.

Ngoài ra, thuật ngữ dateline được sử dụng nhiều trong các loại giấy tờ, thông báo, báo cáo của doanh nghiệp giúp mọi người theo dõi được các lịch hẹn, sự kiện trong khoảng thời gian nhất định, tránh sót thông tin. Thuật ngữ deadline lại được dùng để giao kèm với một công việc, dự án nào đó nhằm mục đích đốc thúc bạn hoàn thành các công việc đúng thời hạn.

Chạy deadline là gì?

Nếu deadline là một khái niệm phổ biến trong việc quản lý thời gian công việc như thế nào để mang lại hiệu quả công việc, nhằm để kiểm tra về tốc độc làm việc có đáp ứng được KPI so với mục đích được đề ra hay không. Từ đó, ban lãnh đạo công ty sẽ có những mức độ khen thưởng hay xử phạt đúng mức.

Target là gì? Phân biệt nghĩa của Target trong kinh doanh và marketing

Thuật ngữ “Chạy deadline” chỉ tình trạng những người làm việc phải nhanh chóng hoàn thiện những công việc một để kịp thời gian mà cấp trên đã giao phó trước đó.

Ví dụ như bạn được trưởng phòng giao cho nhiệm vụ phải viết hai bản báo cáo tổng kết nộp vào lúc 5h chiều hôm nay. Tuy nhiên, đến lúc 4h chiều bạn chỉ vừa hoàn thành xong một bản báo có mà thôi, vì vậy bạn phải cố gắng viết thêm một bản bảo cáo nữa để có thể nộp đúng theo yêu cầu của trưởng phòng đề ra. Khi đó, bạn rơi vào tình trạng chạy deadline đúng như khái niệm vừa nêu.

Ý nghĩa của deadline trong công việc và cuộc sống

  1. Hoàn thành công việc một cách hiệu quả

Deadline chính là cột mốc thời gian để bạn phải hoàn thành công việc của mình trước lúc đó. Chính vì vậy, deadline giúp bạn xem xét được mình có tổng thời gian là bao nhiêu và còn lại bao nhiêu để thực hiện. Điều này giúp bạn có thể sắp xếp phân bổ thời gian hợp lý để vừa hoàn thành trước hạn vừa có kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, khi đặt ra deadline không chỉ giúp bạn theo dõi được tiến độ công việc hiệu quả hơn, mà còn giúp người quản lý có thể phân chia các dự án phù hợp với năng lực làm việc của cấp dưới để tăng được hiệu suất công việc.

  1. Tập trung thực hiện các mục tiêu đề ra

Deadline giúp bạn tập trung hơn vào các mục tiêu đã đề ra của bản thân. Giúp bạn hình dung rõ về kế hoạch của mình trong một khoảng thời gian tới và các cách để từng bước đạt được những mục tiêu đó.

  1. Phát hiện các sai sót trong công việc

Trên thực tế, khi làm việc đúng với kế hoạch đã định sẵn, bạn sẽ có thể hoàn thành công việc đúng thời hạn. Đồng nghĩa, bạn sẽ có thời gian để xem lại những việc mình đã làm, phát hiện những sai sót không đáng có hoặc dự đoán được những nguy cơ có thể xảy ra.

Khi đó, bạn sẽ có thời gian để điều chỉnh lại cho phù hợp, thay vì phải gấp rút hoàn thành công việc để đến khi bàn giao thì mới phát hiện các sai sót. Điều đó vừa làm mất thời gian sửa lại của bạn, vừa có thể bị cấp trên khiển trách. Vậy nên việc đặt ra deadline và hoàn thành sớm các công việc giúp cho bạn phát hiện các sai lầm trong việc là điều vô cùng hữu ích.

Ý nghĩa của deadline trong công việc và cuộc sống

  1. Kỷ luật bản thân

Một lợi ích nữa của deadline đó là kỷ luật bản thân. Nhìn vào danh sách các công việc, sắp xếp thời gian và buộc bản thân phải thực hiện đúng theo những thời hạn đó. Điều này sẽ giúp bạn có kỷ luật và được tín nhiệm trong công việc và cuộc sống.

Lý do vì sao ứng viên trẻ tuổi ngại đàm phán lương?

  1. Đánh giá hiệu suất làm việc

Việc áp dụng deadline vào mọi công việc sẽ giúp bạn dần hình thành thói quen làm việc đúng hạn, cải thiện rất nhiều đến hiệu suất chung. Bên cạnh đó, khả năng hoàn thành công việc đúng thời hạn còn thước đo đáng tin cậy giúp bạn đánh giá hiệu suất làm việc. Nhờ vậy, bạn có thể nhìn nhận rõ hơn về năng lực làm việc của mình, không ngừng phát huy những ưu điểm trong công việc của bản thân.

  1. Tạo bệ phóng thành công cho sự nghiệp

Khi rèn luyện được khả năng hoàn thành công việc đúng thời hạn không chỉ giúp bạn có thể làm tốt hơn những công việc về sau, mà còn tăng hiệu quả làm việc của bạn và đội/nhóm. Nhờ vậy, bạn có thể cải thiện được năng lực làm việc và không ngừng phát triển, mở rộng cơ hội làm việc cho chính mình.

Hoàn thành công việc đúng thời hạn còn giúp bạn nhận được sự công nhận tích cực từ đồng nghiệp và cấp trên. Qua đó tạo nên bệ phóng vững chắc cho con đường triển sự nghiệp trong tương lai của mình.

Phương pháp giúp bạn hoàn thành Deadline đúng hạn

Lập kế hoạch rõ ràng và chi tiết

Với một bảng kế hoạch chi tiết, rõ ràng cho từng giai đoạn công việc sẽ giúp bạn định hướng và biết được mình cần làm gì để hoàn thành các công việc. Không những thế, nó còn giúp bạn theo dõi và kiểm soát tốt kết quả công việc, dễ dàng nhận ra được những sai sót không đáng có.

Vì vậy, bạn nên lập ra kế hoạch rõ ràng và chi tiết, thậm chí là lập kế hoạch cá nhân cho riêng mình chứ không chỉ đơn giản là lập kế hoạch cho công việc. Nếu có quá nhiều việc phải làm, bạn nên sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên cần hoàn thành trước, hay sắp xếp theo mức độ từ quan trọng đến ít quan trọng để có thể hoàn thành các công việc theo trình tự và không bị bỏ sót.

Phương pháp giúp bạn hoàn thành Deadline đúng hạn

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Bên cạnh việc lập kế hoạch chi tiết, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên từ cần thực hiện gấp đến những việc có sự ưu tiên thấp. Điều này cực kỳ cần thiết bởi nếu bạn trễ deadline với những nhiệm vụ quan trọng sẽ ảnh hưởng lớn đến không chỉ bạn mà cả doanh nghiệp, tổ chức hoặc những người khác có liên quan.

Xem xét tính khả thi của deadline

Bạn sẽ khó có thể hoàn thành khối lượng công việc dành cho 30 ngày, chỉ trong vòng có 3 ngày. Điều này vừa bất khả thi vừa có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu quả công việc của bạn. Do đó, khi đặt ra giới hạn thời gian cho bản thân hay khi nhận công việc có định sẵn deadline, bạn nên xem xét đến tính khả thi và khả năng hoàn thành công việc dựa trên năng làm việc của bạn. Đừng tự khiến bản thân kiệt sức vì deadline, lại vừa không thể hoàn tốt các công việc được giao.

Ghi chú lại các thông báo

Để công việc diễn ra một cách thuận lợi, nhịp nhàng mà không bị bỏ sót bất kỳ thông tin nào thì việc ghi chú lại các thông báo cho từng giai đoạn công việc là điều cần thiết. Bên cạnh đó, việc ghi chú lại như một cách thông báo, nhắc nhở bản thân rằng cần tập trung vào công việc hơn, giúp bạn có thể tăng ý thức tập trung để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Tuân thủ và kỷ luật

Tuân thủ và kỷ luật luôn là yếu tố quan trọng trong công việc. Deadline sẽ chẳng có ý nghĩa khi bạn không có hai điều này. Bởi nếu không có tuân thủ và kỷ luật, bạn sẽ có những lý do được viện ra để bao biện cho sự thiếu trách nhiệm trong công việc của mình.

Có đội ngũ/ công cụ phù hợp với kế hoạch

Bạn nên thành lập một đội ngũ không chỉ để phù hợp với yêu cầu công việc, mà còn có thể lắng nghe những ý kiến đóng góp, từ đó tìm ra giải pháp xử lý công việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc sử dụng các công cụ phù hợp cũng hỗ trợ mọi người rất nhiều trong quá trình làm việc, vì thế bạn không nên bỏ qua đâu nhé.

Đừng ngại đề nghị được hỗ trợ khi cần

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ không thể tránh khỏi việc gặp những khó khăn, đừng ngần ngại mà hãy đề nghị được hỗ trợ khi cần. Việc làm này không chỉ giúp bạn giải quyết được những khó khăn, rủi ro trong công việc; mà còn giúp bạn xây dựng những mối quan hệ tích cực xung quanh mình.

Qua bài trên đã giúp bạn nắm rõ khái niệm Deadline là gì?, một số phương pháp giúp bạn cải thiện tình trạng phải bị chạy deadline không mong muốn. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn có thể có thêm một số kiến thức để ứng dụng vào thực tế công việc một cách phù hợp nhất.

Accesstrade là gì? Hướng dẫn kiếm tiền với Accesstrade

TAGS
Scroll To Top