THÔNG TIN NÓNG:

Hosting là gì? Domain là gì?

Hosting và Domain là những khái niệm không còn lạ lẫm với những người làm về lĩnh vực công nghệ kĩ thuật, phần mềm, website. Thế nhưng đối với những ai chưa từng tiếp xúc thì hai khái niệm này hoàn toàn lạ lẫm và thậm chí nếu chỉ tìm hiểu sơ sài còn có thể nhầm lẫn giữa Hosting và Domain. Chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt Hosting - Domain qua bài chia sẻ dưới đây

1. Hosting là gì?

Hosting là gì?

Hosting là không gian trên máy chủ, chứa toàn bộ nội dung, dữ liệu của một website như bài viết, hình ảnh, mã nguồn,….

Hosting là dịch vụ lưu trữ và duy trì website. Để hoạt động ổn định và hiệu quả, website cần được lưu trữ trên một máy chủ (server) kết nối mạng Internet và hoạt động liên tục không ngừng 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần.
Tuy nhiên, để đảm bảo bất kì ai cũng có thể truy cập vào bất kỳ nội dung nào ở mọi lúc mọi nơi, doanh nghiệp nên trang bị một máy chủ riêng cho mình hoặc thuê một dung lượng đủ lớn trên Server của nhà cung cấp dịch vụ để lưu nội dung website.

Hosting chia nhỏ không gian lưu trữ từ server để giúp cho người dùng có thể đăng tải các dữ liệu, xuất bản website và các ứng dụng trên internet. Giải nghĩa hơn về vấn đề này, bạn có thể hình dung được website như một ngôi nhà bạn đang ở còn Hosting chính là mảnh đất mà bạn dựng ngôi nhà đó lên.

2. Domain là gì?

Thông thường, mỗi máy tính sẽ được cấp một địa chỉ IP để có thể truy cập vào trang website. Tuy nhiên, dãy số bao gồm các con số khá dài khiến người dùng khó hiểu và khó ghi nhớ dễ dàng. Sự ra đời của Domain chính là sự cứu tinh giải quyết vấn đề nan giải này.

Domain hay còn gọi chung là tên miền, là một địa chỉ website sử dụng thay cho địa chỉ IP giúp người dùng gõ trên trình duyệt URL để truy cập vào website. Thay vì sử dụng các con số khó hiểu như trước đây thì có thể sử dụng kết hợp với chữ số để dễ dàng ghi nhớ hơn.

Tên miền có thể gọi như địa chỉ nhà, nó là duy nhất và không hề bị trùng. Thường, tên miền sẽ gắn với tên công ty hay một thương hiệu doanh nghiệp nào đó. Điều này, nó giúp cho doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu đến người dùng và tăng lượt truy cập của khách hàng đến website của bạn.

Dự án ERP là gì? Quy trình triển khai dự án ERP trong doanh nghiệp

Domain là gì?

Mỗi Domain đều có hai phần là tên doanh nghiệp và loại miền.

- Phần tên doanh nghiệp: tuỳ ý của khách hàng nhưng tốt nhất nên gắn với lĩnh vực thương hiệu doanh nghiệp.

Phần loại miền: hãy sử dụng các loại thông dụng sau:

.mobi (điện thoại di động) 

.info (thông tin - information)

QS là gì? Tầm quan trong của QS trong doanh nghiệp xây dựng

.net (mạng - network)

.org (tổ chức – organization)

.edu (giáo dục – education)

.com (thương mại - commercial)

Domain được chia làm nhiều loại với "đuôi" khác nhau, mỗi loại có ý nghĩa và tổ chức quản lý khác nhau, giá thành mỗi tên miền cũng không giống nhau.

Các domain phổ biến tại Việt Nam:

- Domain quốc tế: .com, .net, .info

- Domain Việt Nam: .VN, .com.vn, .edu.vn

Ngoài ra còn rất nhiều đuôi tên miền khác nữa.

Mối quan hệ giữa Hosting và Domain

Như đã nói, Hosting và Domain là 2 dịch vụ riêng biệt nhưng lại có mối quan hệ mật thiết trong việc xây dựng một website. Nếu không có hai hệ thống đó, website sẽ không thể hoạt động được. Đơn giản hơn là nếu không có tên miền Domain thì không tìm ra trang web, còn không có Hosting thì không tạo web được.

Tuỳ vào nhu cầu của từng doanh nghiệp, người dùng có thể thay đổi bất kì Hosting nào phù hợp nhưng với Domain lại không. Do đó, khách hàng có thể thay đổi Hosting để tìm được dịch vụ ưng ý nhất và chỉ có thể mua tên miền mới nếu Domain cũ không phù hợp nữa. 

Nên mua Hosting và Domain chung hay riêng?

Nhiều doanh nghiệp đã có thắc mắc rằng nên mua Hosting cùng Domain chung hay riêng công ty cung cấp thì câu trả lời chính là chung địa điểm cung cấp. Việc mua tại một địa điểm sẽ giúp người dùng dễ dàng điều khiển cũng như không tốn thời gian cho công đoạn trỏ tên miền về Hosting như bên sử dụng riêng. Ngoài ra, người dùng cũng không tốn thêm chi phí cho các vấn đề phát sinh giữa hai bên.

Hy vọng bài viết Hosting là gì? Domain là gì? giúp bạn hiểu hơn về Hosting và Domain. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

DIY là gì? Doanh nghiệp DIY có những thuận lời và khó khăn gì

TAGS
Scroll To Top