THÔNG TIN NÓNG:

Bạn bè là gì? Sự khác nhau giữa BẠN và BÈ?

Hai từ “Bạn bè” người đời hay dùng để gọi những người mà chúng ta quen biết. Nhưng tại sao người ta không dùng một chữ bạn thôi, mà lại phải dùng thêm chữ bè? Vì trong số những người chúng ta gọi là bạn, chắc chắn phải có một ít người chỉ là bè. Vậy “Bạn” và “Bè” khác nhau ở chỗ nào?

 1. Bạn bè là gì?

Bạn bè chân chính là những người luôn yêu thương chúng ta và có lẽ chỉ xếp sau gia đình mà thôi. Chẳng ai trên thế giới này có thể tồn tại mà không có lấy ít nhất một người bạn.Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó, và bạn bè cũng vậy. Thật tuyệt vời khi xung quanh chúng ta là những người bạn sẵn sàng đồng cam cộng khổ, sẵn sàng chìa tay giúp đỡ ta mỗi lần ta vấp ngã. Đó cũng sẽ là những người chẳng bao giờ quay lưng dù chúng ta có bị cả thế giới bỏ rơi.

Nhưng bên cạnh đó, cũng tồn tại những người bạn không thật sự tốt. Họ chỉ đến với chúng ta vì những mục đích nhất định, để khi đạt được mục đích rồi thì họ sẵn lòng rời đi. Vì thế, mới có sự phân biệt rạch ròi giữa “bạn” và “bè”. Có nhiều “bạn” thì hạnh phúc, còn có nhiều “bè” lại là điều bất hạnh. Nên nhớ, chẳng thà có ít bạn mà chất, còn hơn có nhiều bè để cuộc đời mãi trôi nổi lênh đênh!

Bạn bè là gì?

 1. Tình bạn và tình bè

Tình bạn, trước hết là mối quan hệ tình cảm giữa người với người. Nói cách khác, đó là sợi dây liên kết các cá nhân mạnh mẽ với nhau. Giống như các loại tình cảm khác, tình bạn cũng có nhiều hình thức khác nhau và có biến đổi tính chất, đặc điểm.

Những đặc điểm chính, luôn xuất hiện trong tình bạn là lòng tốt, tình yêu, đức hạnh, sự cảm thông, sự đồng cảm, trung thực, lòng vị tha, lòng trung thành. Đồng thời, đặc biệt là sự rộng lượng, tha thứ, sự hiểu biết lẫn nhau và lòng trắc ẩn. Qua sự thích thú sự có mặt của nhau, tin tưởng và khả năng là chính mình mà thể hiện tình cảm đối với nhau, và bỏ qua các nhận xét với người đó. Tình bạn như một chiếc chìa khóa mở rộng mối quan hệ gắn chặt tình cảm.

Tình bè là một dạng “bạn qua loa”. Bè trong những chữ “bè phái”, “kết bè, kết đảng” gợi lên ý tưởng không lấy gì làm hay ho cho lắm. Kết bè luôn luôn dễ dàng hơn kết bạn, như ta dễ dàng “cụng ly” với người mới tiếp xúc lần đầu trong một bàn tiệc. Bạn nhậu là một trong những dạng “bè” khá phổ biến. Bàn nhậu và cuộc nhậu mở ra những cơ hội thuận tiện cho những ai có nhu cầu kết bè.

“Bè” dễ đến, dễ đi. Những lúc ta sảng khoái thì bè xăng xái “tấp” vào, những khi ta phiền muộn thì bè lặng lẽ “trôi” đi. Những kẻ ở quanh ta trong những cuộc vui ồn ào mà ta tưởng là “bạn” thường chỉ là “bè”. Như những cuộc vui chóng tàn, những người “bạn” dễ dãi ấy cũng nhanh chóng biến mất khỏi đời sống chúng ta. Những con người ta dễ lầm tưởng là “bạn” ấy, nhiều lắm chỉ đi với ta một đoạn đường ngắn ngủi, cũng không khác mấy những anh chàng, những cô nàng vớ vẩn mà ta có lần “đụng” phải, có lần gặp gỡ phất phơ đâu đó trong đời này, nói dăm ba câu chuyện nắng mưa rồi chia tay, đường ai nấy đi và chẳng bao giờ còn gặp lại lần thứ hai.

“Bè” cũng hay “đổi bè”, khi thì hát “bè” này, khi thì đổi sang “bè” khác. Tình bè khó mà bền chặt vì thiếu sự hiểu biết và tin cậy. Bè có khi hóa thành bạn, tình bè có khi đổi sang tình bạn nếu chung sống được với nhau lâu dài. Thường thì bè chỉ là bè.

“Có hoạn nạn mới biết bạn, bè”, câu ấy không mới nhưng chẳng bao giờ cũ, chẳng bao giờ sai, và cũng cho thấy một trong những “đức tính” nổi bật của bè: những lúc “bạn” khốn đốn thì “bè” chẳng thấy đâu và thường viện những lý do chính đáng để không phải ra tay nghĩa hiệp với bạn mình.

Hầu như ai cũng có ít nhiều bè, là những người ta vẫn tiếp xúc vì nhu cầu giao tế hoặc cùng môi trường sinh hoạt (hội hè, làm việc, giải trí…), nhưng không kể là bạn nên họ phải là bè. Ngược lại, ta cũng là bè của nhiều người, những người không thực sự xem ta là bạn. Cuộc sống là vậy. Thường thì bè cũng vô thưởng vô phạt, nếu ta chẳng trông cậy gì ở họ thì cũng không phải thất vọng vì họ.

 1. Sự khác nhau giữa "bạn" và "bè"?

Sự khác nhau giữa "bạn" và "bè"?

Set là gì? Reps là gì?

 • Bạn là để cùng nhau chia sẻ vui buồn. Bè là để vui, để ăn, để nhậu.
 • Bạn là để nâng đỡ và động viên nhau trong cuộc sống. Bè sẽ quay lưng bỏ đi khi ta gặp khó khăn.
 • Bạn sẽ thường xuyên hỏi thăm và quan tâm. Bè chỉ gọi để rủ rê đi chơi, đi quậy phá, cờ bạc, đàn đúm.
 • Bạn không bao giờ nói xấu hay bán đứng ta. Bè thì khi vui sẽ không sao, nhưng khi buồn sẽ đâm thọc sau lưng ta, lợi dụng, chiếm đoạt, lật mặt nhanh như lật bàn tay.
 • Bạn sẽ chửi vào mặt ta khi ta sai. Bè sẽ luôn khen ta đúng trong khi ta...sai bét.
 • Bạn sẽ không xa mặt, cách lòng. Bè khi đi xa sẽ chẳng còn biết ta là ai nữa.
 • Bạn sẽ luôn nhớ đến ta khi họ vinh quang. Bè sẽ cắt đứt liên lạc vì sợ ta nhờ vả.
 • Bạn sẽ đứng cạnh ta khi tất cả mọi người quay lưng. Bè sẽ tránh xa khi ta xuống dốc.
 • Bạn thì hạt muối chia đôi. Bè thì cục đường...lũm hết!

Một người BẠN đích thực sẽ có giá trị gấp hơn 1,000 lần BÈ. Vì vậy, hãy trân quý BẠN mà buông bớt những BÈ, vì đó là cách duy nhất để bạn không lãng phí thời gian của mình và tránh những phiền não không cần thiết trong cuộc sống!

 1. Dấu hiệu để phân biệt “Bạn tốt” và “Bạn xấu”

- Những người bạn tốt luôn tôn trọng bạn, và họ sẽ không bao giờ làm gì khiến bạn cảm thấy bị hạ thấp hay coi thường. Trong khi đó, nhiều người bạn xấu sẽ luôn tỏ ra không hài lòng với bạn, chấp nhặt và khiến bạn thấy mất tự tin… Đừng băn khoăn gì cả, hãy nói lời say goodbye với họ ngay lập tức.

- Dấu hiệu nhận biết tình bạn rõ nhất và cũng chính xác nhất là hãy xem họ quan tâm tới bạn nhường nào. Bạn tốt thường quan tâm không điều kiện còn “bè” chỉ xuất hiện khi mà họ cần tới bạn trợ giúp.

- Những người bạn tốt thật sự sẽ luôn trở thành điểm tựa cho bạn, lắng nghe bạn nói và đưa ra lời khuyên nhủ để bạn giải quyết vấn đề ổn thỏa hơn. Trong khi đó, những người bạn xấu lại chỉ coi bạn là cái thùng rác chuyên dụng để xả hết bực dọc thôi.

- Trong các cuộc tranh luận, bạn tốt sẽ lắng nghe bạn nói, sau đó cùng đưa ra ý kiến để cả hai cùng thảo luận. Còn nếu là những người bạn xấu,họ chỉ biết đến ý kiến của riêng mình họ mà thôi, và họ luôn đúng…

- Những người bạn biết suy nghĩ cho bạn chắc chắn sẽ để bạn luôn cảm thấy tự tin khi là chính mình. Và đối với họ, cá tính thật của bạn mới là điều đáng quý, bạn chẳng cần phải cố gắng thay đổi gì cả. Trong khi đó, những người bạn xấu sẽ luôn muốn kiểm soát bạn, muốn bạn thay đổi, gần như trở thành một bản sao của một ai đó để họ thấy hài lòng.

Dấu hiệu để phân biệt “Bạn tốt” và “Bạn xấu”

- Đôi khi bạn sẽ phải đưa ra một vài sự lựa chọn sai lầm, và nếu sự lựa chọn của bạn không khiến cho người khác vui lòng thì bạn tốt cũng chẳng trách mắng bạn đâu. Còn đối với “bè”, chỉ cần bạn làm họ phật ý, họ lập tức tìm cách khiến bạn thấy dằn vặt và áy náy.

- Một người bạn tôt sẽ luôn muốn chứng kiến người bạn của mình thành công. Họ thậm chí còn tìm cách ăn mừng thật lớn để cho cả thế giới này biết họ có một người bạn cừ như thế nào! Trong khi những người bạn xấu thì ngược lại hoàn toàn. Họ sẽ khó chịu ra mặt nếu thấy bạn tiến bộ hơn họ, đi đường dài hơn họ, được nhiều người quan tâm hơn họ…

- Người bạn tốt sẽ biết lúc nào bạn cần được tận hưởng khoảng thời gian được ở một mình để có thể cân bằng lại suy nghĩ. Còn những người bạn xấu, họ đâu quan tâm xem bạn có vấn đề gì, họ sẽ vẫn kéo bạn đi và muốn bạn tham gia vào vấn đề của họ. Đừng trông chờ vào sự quan tâm từ những người như vậy, bởi bạn sẽ thất vọng đấy.

- Và cuối cùng, những người bạn thật sự sẽ luôn là những người luôn rộng mở vòng tay chào đón những người bạn khác của bạn. Họ không cảm thấy khó chịu chấp nhận như một phần của bạn. Trong khi những người bạn xấu lại rất khó lòng có thể hòa nhập với bạn bè của bạn. Đơn giản vì họ sợ hãi vị trí của họ sẽ bị lung lay bởi ai đó. Và họ thường chỉ muốn ích kỷ chiếm hữu bạn cho riêng mình mà thôi.

 1. Cơ sở hình thành tình bạn

Tình bạn là thứ tình cảm gắn kết, là những sẻ chia trong cuộc sống dành cho nhau. Một thực tế cho thấy, không phải cứ 2 người gặp nhau, sống hay học tập cùng nhau đều có thể trở thành bạn. Để hình thành một mối quan hệ tình bạn tốt đẹp, nhất định phải hội tụ đủ các yếu tố sau:

Deadline là gì? Chạy Deadline là gì? Làm cách nào để luôn hoàn thành Deadline

Cơ sở hình thành tình bạn

Phù hợp với nhau về quan niệm sống

Việc phù hợp với nhau để có thể giúp hiểu nhau hơn. Sự phù hợp ấy có thể là cùng sở thích, cùng niềm tin, cùng lý tưởng sống, … Khi đó, những thứ chung ấy cũng sẽ giúp nhau có nhiều mối tương đồng để có thể nói chuyện, tìm hiểu nhau hơn.

Bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau

Bất kì mối quan hệ nào cũng cần sự tôn trọng và bình đẳng. Khi đó, có thể giúp nhau có đủ khả năng để trải lòng hơn. Tôn trọng và bình đẳng là chìa khóa níu giữ, kéo dài mối quan hệ tốt đẹp trong tình bạn. Vì vậy, muốn gắn kết với nhau bạn nhất định không được quên điều này.

Chân thành, tin cậy lẫn nhau

Một mối quan hệ hình thành từ lòng tin đối với nhau. Mọi lòng nghi ngờ, dối trá sẽ hủy mọi mối quan hệ, không chỉ riêng tình bạn. Đối xử với nhau bằng lòng tin, chân thành sẽ giúp mối quan hệ bền chặt. Tin tưởng tuyệt đối sẽ tạo nên bức tường vững chắc bảo vệ mối quan hệ.

Có trách nhiệm đối với nhau

Tình bạn là gì? Là quan tâm, lo lắng cho nhau, cho tình trạng của đối phương. Nằm trong mối quan hệ bạn bè, cần phải thể hiện sự đối đãi nồng hậu với đối phương, chịu trách nhiệm cùng nhau xây dựng sự bền đẹp của tình bạn.

Thông cảm, đồng cảm sâu sắc với nhau

Mối quan hệ bạn bè được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu lẫn nhau. Đó là sự đồng cảm, thấu cảm cho nhau trong cuộc sống.. Mối quan hệ bền chặt không nên soi xét quá nhiều, cần dựa trên lòng chân thành mà đối đãi. Có thể gia thế, học thức, … khác nhau nhưng chỉ cần đồng cảm với nhau sẽ tạo nên quan hệ tốt đẹp.

 1. Những biểu hiện thể hiện cho một tình bạn đẹp

Để có thể khẳng định được một tình bạn đẹp, trả lời đầy đủ cho câu hỏi tình bạn là gì? bạn cần phải đầy đủ các yếu tố sau. Đây được xem là yếu tố tạo lên sự keo sơn trong tình bạn, là dấu hiệu nhận biết của tình bạn:

Những biểu hiện thể hiện cho một tình bạn đẹp

Trò chuyện

Luôn nói lời động viên và khích lệ. Lời nói ấy giúp bạn bè trở thành người có ích, tự tin và hạnh phúc.Luôn lắng nghe. Khi có tâm sự, bạn bè như một nơi an tâm giải tỏa. Khi người đó luôn yên lặng và lắng nghe câu chuyện và cho bạn lời khuyên thì đó là điều tốt. Nhưng cứ lơ đãng, nhìn điện thoại thì hãy xem lại có thể họ không còn tôn trọng bạn và thật lòng muốn làm bạn.Luôn nói chuyện thoải mái. Trước bạn bè thân thiết thì dễ dàng chia sẻ vấn đề thầm kín hoặc khó nói. Nếu họ chưa đủ cởi mở thì chưa hẳn họ là bạn thật sự.Không ngồi lê đôi mách. Khi ai đó vắng mặt với vai trò người thân mà bạn lại nghe những lời không hay về người đó thì nên xem xét lại người nói câu chuyện. Vì có thể “bạn thân” khác của họ cũng sẽ được nghe về bạn.

Ứng xử

Luôn dành thời gian cho bạn khi cần. Có thể bận rộn nhưng vẫn sẽ cùng bạn ăn uống, nghỉ ngơi cùng bạn. Nếu một cuốc điện thoại cũng không thể thì nên xét lại. Luôn giữ được sự cân bằng. Đó là công sức đóng góp vào mối quan hệ. Đó là sự cho và nhận, sẵn sàng biểu thị tình cảm. Không hẳn phải ôm, nhưng luôn dành sự quan tâm theo cách riêng. Luôn giữ lời hứa. Với những người hay hứa, bỏ mặc bạn, quên kế hoạch thì chưa là người bạn thực sự. Chơi không toan tính. Hãy nghĩ xem vì sao người đó lại thích đi chơi với bạn. Có thể là vì thật sự làm bạn, nhưng nhiều khả năng vì lợi ích, tiền tài, … Hãy suy nghĩ kỹ càng và suy xét nếu họ đang lợi dụng bạn.

Cảm giác

Hài lòng về bản thân. Đó là cảm giác thân thiện, hạnh phúc khi được là chính mình. Tình bạn đẹp sẽ cho bạn phút giây đẹp nhất, có giá trị. Dù không nên quá tâng bốc nhau một cách giả tạo nhưng mang lại cảm giác mình là người có ích thì nên Vài lời động viên thật không thể thiếu. Vui vẻ, bạn cần nhớ điều này, thật dễ hiểu rằng bạn bè thân thiết sẽ mang lại trải nghiệm vui vẻ khi ở bên cạnh họ.

Hy vọng bài viết Bạn bè là gì? Sự khác nhau giữa "bạn" và "bè"? giúp bạn hiểu hơn về Bạn bè. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Dạy học là gì? Hoạt động dạy học là gì? Các phương thức dạy

TAGS
Scroll To Top