THÔNG TIN NÓNG:

Lowkey là gì? Những thuật ngữ Lowkey phổ biến nhất

Lowkey là từ khóa được giới trẻ sử dụng phổ biến hiện nay trên MXH. Từ lóng này có nguồn gốc từ âm nhạc, sau đó được lan truyền và phát triển với nhiều lớp nghĩa khác nhau. Vậy low-key là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

Low-key là gì?

Low-key là gì?

Low key là gì? Low-key /ˌloʊˈkiː/ là từ lóng tiếng Anh được dùng để chỉ những người khiêm tốn, không phô trương theo một cách kiềm chế, nhẹ nhàng và âm thầm, có lối sống khá kín đáo đồng thời biết điều tiết cảm xúc. Những người thích “keep it low key” được xem là những người tinh tế, sâu lắng và kiệm lời, biết giữ chừng mực. 

Nguồn gốc & quá trình phát triển của từ Lowkey

Từ Lowkey xuất hiện tại đầu thế kỷ 19 do nhà văn Charles Dickens sử dụng. Ông đã dùng từ này để miêu tả giọng nói một nhân vật ở cuốn tiểu thuyết Chuzzlewit. Nhân vật này sở hữu giọng nói có âm vực trầm thấp và sâu lắng. Từ đó trở đi, thuật ngữ Lowkey được phát triển mạnh mẽ như sau: 

 • Năm 1857 từ Lowkey biểu thị người có giọng nói nhỏ nhẹ, thì thào (trong sách Introductory Lessons in Reading and Elocution)
 • Năm 2014 từ Lowkey xuất hiện trong bài Only được hát bởi nữ ca sĩ Nicki Minaj với ý nghĩa là giữ bí mật, từ đối lập là “highkey” (công khai cho mọi người cùng biết) 
 • Năm 2019 từ Lowkey tiếp tục xuất hiện trong Lowkey của nữ ca sĩ NIKI có chung ý nghĩa là giữ bí mật, không để ai biết 

Nguồn gốc & quá trình phát triển của từ Lowkey

Đến thời điểm hiện tại từ Lowkey xuất hiện khá nhiều ở các lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt tại mạng xã hội thì từ này lại càng được sử dụng với tần suất lớn. Ví dụ như Facebook, Tiktok, Twitter, … bạn sẽ không khó để thấy từ Lowkey boy hoặc Lowkey girl. 

Dropshipping là gì? Mô hình kinh doanh Dropshipping có gì đặc biệt

Tính phổ biến của thuật ngữ Lowkey tại nhiều lĩnh vực 

Để bạn hiểu rõ hơn về từ Lowkey, dưới đây Sforum đã tổng hợp tính ứng dụng của từ này. Tại mỗi lĩnh vực khác nhau, từ Lowkey sẽ có ý nghĩa riêng biệt. Cụ thể như sau: 

Lowkey trên mạng xã hội Facebook

Hiện nay từ Lowkey được sử dụng phổ biến nhất ở các trang mạng xã hội đặc biệt là facebook. Nhất định bạn đã ít nhất một lần nhìn hoặc nghe thấy từ “Lowkey boy”, “Lowkey girl”. Từ này sẽ biểu thị những người sống khép kín, không chia sẻ gì nhiều trên MXH. 

Đặc điểm dễ nhận thấy của người Lowkey đó là trang cá nhân trống, không update hình ảnh, bài viết gì hết. Đặc biệt ảnh đại diện (avatar) mà họ sử dụng cũng là ảnh mạng. 

Lowkey trong lĩnh vực âm nhạc

Lowkey trong lĩnh vực âm nhạc

Trước đây từ Lowkey tại lĩnh vực âm nhạc thường biểu thị cho các âm thanh trầm thấp. Tới thời điểm hiện tại thì từ này lại xuất hiện nhiều trong những bài hát với ý bí mật. Đặc biệt sản phẩm của nghệ sĩ Underground và Indie Artist lại hay sử dụng từ Lowkey. 

Nghệ sĩ Lowkey thường hoạt động độc lập, không chịu sự quản lý bởi đơn vị nào. Đặc điểm chính của một nghệ sĩ Lowkey đó là xuất hiện chủ yếu ở MXH, internet. Những ca khúc mà các nghệ sĩ indie sáng tác và hát chủ yếu theo sở thích của riêng họ chứ không bị ràng buộc bởi thương mại hay phải chạy theo xu hướng thị trường. Điều này tương tự như lối sống ẩn dật gắn với thuật ngữ low key trong quan điểm của gen Z trên mạng xã hội.  

Thính là gì? Bả là gì? Ý nghĩa của từ “Thả thính, thả bả” hay dùng trên Facebook

Lowkey trong lĩnh vực nhiếp ảnh

Kỹ thuật Lowkey (chụp ảnh tương phản tối) là phong cách chụp ảnh sử dụng tông màu đen làm chủ đạo với phần sáng chỉ chiếm một diện tích nhỏ (khoảng 10-20%) và có chủ thể tương phản hơn nhưng lại tạo nên “nét vẽ” cho chủ thể. 

Trong kỹ thuật chụp ảnh Lowkey, độ tương phản là ngôn ngữ tạo hình và cũng là cái “chất” nhằm thể hiện sự khác biệt của kỹ thuật này, từ đó mang lại cho bức ảnh không khí đầy mạnh mẽ và không kém phần bí ẩn. Ngoài ra, độ tương phản cao khi ánh sáng yếu bị sắc đen đè nặng còn giúp chủ thể rõ nét và nổi bật hơn, gây ấn tượng với người xem.

Dấu hiệu nhận biết người Lowkey

Để nhận biết một người có phải thuộc tuýp người lowkey hay không bạn sẽ cần quan sát và để ý thật kỹ để không bị nhầm lẫn với kiểu người ẩn dật ngắn hạn. 

Dấu hiệu nhận biết người Lowkey

Một vài dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết một người low-key chuẩn nhất:

 • Là một người khá kiệm lời, biết giữ chừng mực. Nói chuyện sơ qua thì có thể bị đánh giá là hời hợt, không chú tâm hay thậm chí bị nhầm tưởng là “chảnh”. 
 • Không bộc lộ quá nhiều cảm xúc hay suy nghĩ cá nhân. Muốn thấu hiểu nội tâm của những người này bạn sẽ cần nhẫn nại, từng bước từng bước đi sâu vào thế giới của họ.
 • Trên MXH, họ là những người rất kín đáo, hoạt động ít sôi nổi, ít khi hoặc không công khai hình ảnh, thông tin cá nhân. 
 • Ít nói hay chia sẻ về bản thân, nếu được hỏi thường có dấu hiệu tránh né. 
 • Không bộc lộ tình cảm quá phô trương, thay vào đó sẽ nhẹ nhàng, tinh tế hơn.

Lowkey boy nghĩa là gì?

Lowkey boy ý chỉ những chàng trai có tính cách khiêm tốn, tâm tư nhẹ nhàng, kín đáo và sâu lắng. Có thể nói lowkey boy là hình mẫu lý tưởng của nhiều các bạn nữ.

Có bao nhiêu cách hiểu Lowkey nghĩa là gì?

Có bao nhiêu cách hiểu Lowkey nghĩa là gì?

Có 3 cách hiểu:

 • Low key là thuật ngữ chỉ những người sống theo chủ nghĩa kín đáo, khiêm tốn, không thích sự khoe khoang, phô trương, giỏi biết kiềm chế cảm xúc, tinh tế và nhẹ nhàng
 • Bên cạnh đó, Low key dùng để chỉ một thứ gì đó giản đơn, trầm lặng, sâu lắng
 • Low key chỉ những người có giọng tone thấp, nhỏ nhẹ

Một số ví dụ về việc sử dụng Lowkey

 • I prefer staying low-key on social media. (Tôi muốn hoạt động kín đáo hơn trên mạng xã hội)
 • I want to keep my life lowkey. (Tôi muốn một cuộc sống đơn giản, không phô trương)
 • The wedding will be a lowkey event. (Tiệc cưới sẽ không quá phô trương)
 • I lowkey have a crush on my best friend. (Tôi đang yêu thầm bạn thân của tôi)
 • They are lowkey dating. (Họ đang âm thầm hẹn hò và không công khai)

Hy vọng bài viết Lowkey là gì? Những thuật ngữ Lowkey phổ biến nhấtgiúp bạn hiểu hơn về Lowkey. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

So sánh sự khác biệt giữa ADSL và FTTH

TAGS
Scroll To Top