THÔNG TIN NÓNG:

Sự khác biệt của xem bói bài tây và bói bài tarot- Bói bài nào linh ứng hơn?

So sánh bói bài Tây và bài Tarot khác nhau thế nào? Bói bài nào linh ứng hơn

Chắc hẳn những con người yêu thích tâm linh đều từng vài lần coi bói, và lựa chọn hàng đầu cho bói toán Phương Tây chính là chọn lựa việc xem bói bài tây và bói bài tarot. Để từ đó có thể xem được dự đoán tương lai xa gần cho bản thân và những người thân. Nhưng chính chúng ta cũng sẽ có thắc mắc:

  1. Bói bài Tây là gì?
  2. Bói bài Tarot là gì?
  3. Hai thứ này có phải là một?
  4. Bói nào chính xác hơn hay tôi hợp với lối bói toán nào hơn để xem được tử vi cho mình ?

Huyền Học Việt Nam sẽ giải đáp mọi thắc mắc với chủ đề " Xem bói bài tây và bói bài tarot cái nào linh ứng hơn ?" Chúng ta sẽ cùng so sánh 2 thứ bài này thật chi tiết và cụ thể nhé !

1. Sự xuất hiện của xem bói bài Tây và bói bài Tarot

Bộ bài Tây:

Nhiều học giả cho rằng bộ bài đầu tiên trên thế giới được xuất hiện ở Trung Quốc vào khoảng thế kỉ thứ 9 thời nhà Đường đã được các thương gia phương Tây đưa về đất nước của mình và trở nên bùng nổ mạnh mẽ vào thế kỷ 13, 14. Từ khi đó thì bài Tây được xem là trò tiêu khiển chính và thu hút sự tham gia của các tầng lớp vua quan, quý tộc tham gia hưởng ứng.

>>> cách bói bài tây 52 lá và ý nghĩa các lá bài tây

Bộ bài Tarot:

Lần xuất hiện đầu tiên của Tarot vào đầu giữa thế kỷ 15 từ miền Bắc nước Ý. Ban đầu, mục đích của bài Tarot chỉ là một trò chơi nhưng sau đó đã phát triển thành một công cụ để bói toàn, để lý giải về tương lai. Cũng từ đó những hình ảnh trên những lá bài Tarot dần trở nên huyền bí lý giải được nhiều thông điệp bí ẩn. Sau này thì xem bói bài tarot xuất hiện sau nhưng rất phát triển, được nhiều người ưa chuộng nhưng có thể nói Bài Tây là anh thì bài Tarot chính là em về thời gian ra đời.

2. So sánh giữa xem bói bài Tây và bói bài Tarot

Lá bài có trong bộ

Đầu tiên là bài Tây thường được sử dụng với 52 lá với 2 màu sắc chính là đen và đỏ. Trong khi đó một bộ bài Tarot truyền thống gồm có 78 lá, được chia thành Bộ Ẩn Chính và Bộ Ẩn Phụ, mỗi lá bài là một hình ảnh mang những câu chuyện ý nghĩa khác nhau.

Bộ bài tây dùng để chiêm bói xem tử vi số mệnh.

Bộ bài tây dùng để chiêm bói xem tử vi số mệnh.

Bộ bài Tarot dùng để chiêm bói các sự việc trong tương lai gần và chỉ ra hướng giải quyết khá đúng đắn

Bộ bài Tarot dùng để chiêm bói các sự việc trong tương lai gần và chỉ ra hướng giải quyết khá đúng đắn

Ý nghĩa của các quân bài và sự sắp xếp trong xem bói bài Tây và bói bài Tarot

Bộ bói bài Tây có 52 lá, 2 màu đen và màu đỏ của bài Tây mang ý nghĩa cho ngày và đêm. 52 lá bài là 52 tuần trong một năm. Lúc đầu 4 nước bài có hình dáng trên mỗi lá là trái tim, quả chuông, chiếc lá và quả sồi. Cho đến thế kỷ 14, bài Tây được người ta thay thế bằng hình ảnh tiền, chiếc cốc, kiếm và gậy. Bốn nước bài này được giữ gìn suốt trong 200 năm và chúng mang đậm đặc tính phong kiến thời xưa. Cùng tương tự đó, ba quân bài cao nhất trong những lá bài Tây là Già, Đầm, Bồi cũng đại diện cho những tầng lớp khác nhau: Quân Già chính là Vua, quân Đầm tượng trưng cho Hoàng Hậu và cuối cùng quân Bồi đại diện cho người hầu.

Trải qua thời gian nhiều bối cảnh thay đổi thì bốn nước bài Tây mới chính thức được đổi thành các quân Cơ, Rô, Chuồn, Bích tương ứng với 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Với bộ bài Tarot về hình thức có bốn bộ ẩn phụ giống với bốn chất của bài Tây chính là:  Wands – Chuồn, Cups – Cơ, Swords – Bích, Coins – Rô. Bộ bài Tarot tiêu chuẩn sẽ có 22 lá bài được gọi là Bộ Ẩn Chính tên gọi khác là Major Arcana và 56 lá thuộc các bộ ẩn nhỏ gọi là Bộ Ẩn Phụ – Minor Arcana. Các lá bài ở Bộ ẩn chính được vẽ với những hình mẫu đầy tính mạnh mẽ như The Sun, The Moon, The World, The Lovers, The Magician…tất cả đều mang tính huyền bí và đầy sự bí ẩn khiến nó được xem như một công cụ chiêm bói rất phổ thông.

3.  Chúng được sử dụng với mục đích xem tử vi hàng ngày, xem bói số mệnh ra sao

Khi người phương Tây muốn biết số mệnh và cần dự đoán các sự việc sắp xảy ra thì xem bói bài Tây và bói bài Tarot được dùng để tiên đoán tương lai.

Tuy nhiên ở bài Tây thường mang hơi hướng bói toán và cần yếu tố ngày giờ, năm sinh, tên tuổi sau đó luận theo ngũ hành và những lá bài đã xáo để nói cho bạn biết về bổn mạng, công việc, đường tình duyên, gia đạo..của bạn. Khi kết thúc các vấn đề, bạn mới được hỏi thêm về thắc mắc và thầy sẽ trả lời rành mạch.

Điều đó thật sự khác biệt với bói Tarot bởi sẽ thiên về hướng phân tích vấn đề để tiên đoán tương lai; đưa ra lời khuyên, định hướng và hướng dẫn cho con đường tốt nhất cho người xem bói. Các hình ảnh trên các lá bài Tarot sẽ mang ý nghĩ biểu tượng, đồng nghĩa với mỗi hình ảnh, chi tiết trên lá bài sẽ giúp ích cho việc phân tích và trả lời các câu hỏi.

Đặc biệt tương lai trong bói bài Tarot sẽ không cố định và chỉ mang tính tương đối. Bởi mỗi lá bài Tarot là cả một chuỗi các nguyên nhân, hành động,kết quả. Kết quả sự việc sẽ thay đổi nếu lựa chọn hành động của bạn thay đổi.

4. Bói bài Tây và bói bài Tarot, cái nào đúng hơn ?

Người ta đi xem bói bài Tây để nhờ tiên đoán biết được số phận con người giàu nghèo, sướng khổ ra sao khá chi tiết và cụ thể về gia đạo, công việc, con cái ...vv

Bói bài tây dự đoán các yếu tố khá chính xác của một con người nên được coi như bổ trợ thêm cho Tử vi phương Tây.

Bói bài tây dự đoán các yếu tố khá chính xác của một con người nên được coi như bổ trợ thêm cho Tử vi phương Tây.

Còn khi tìm tới bói bài tarot lại thỏa mãn trí tò mò của người xem muốn biết rõ và phân tích các nguyên nhân mang tính chất thực tế, hiện tại để bản thân tự điều chỉnh, chấp nhận, dẫn dắt số phận của mình theo hướng có lợi nhất. Cùng với đó, một số khả năng tương lai thích ứng, cách cải thiện điềm xấu… cũng là vấn đề bài Tarot có thể đặt ra.

Bói bài tarot có chính xác hơn không

Bói bài tarot có chính xác hơn không

Vì vậy mà cả xem bói bài Tây hay bói Tarot đều được sử dụng trong việc chiêm bói và tùy theo mục đích của thân chủ để chuyên gia có thể chiêm đoán cho phù hợp.

5. Xem bói bài Tây và bói bài Tarot, thứ nào linh ứng hơn ?

Quay trở lại câu hỏi từ đầu tiêu đề của bài viết, vậy đối tượng nào thì phù hợp để xem bói bài Tây và bói bài Tarot?. Như đã nói ở mục trên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của người xem và cũng như chọn được chuyên gia huyền học có tâm huyết và năng lực để xem chính xác.

VD: Hiện tại nếu muốn biết chuyện nào đó trong tương lai có hoàn thành hay không, nên tiến hành công việc vào thời gian nào thuận lợi thì nên chọn bói bài tây 52/ 32 lá.

Còn trường hợp muốn lựa chọn, tìm hướng giải quyết, quyết định một vấn đề nào đó thì bài Tarot lại là một sự lựa chọn không tồi. Bài Tarot giải đoán số mệnh và các ngã rẽ cuộc đời Bên cạnh đó, bói bài tây sẽ phụ thuộc lớn vào năng lực của người thầy nên muốn tăng độ chính xác, bạn cần tìm được thầy bói cao tay. Trong khi đó, ở bài Tarot, bạn lại cần tìm người thầy bói có nhiều kinh nghiệm sống, có trực giác cao và khả năng diễn đạt tốt thì độ đúng của câu trả lời cho thắc mắc của bạn sẽ cao hơn.

6. 5 Sự Thật Khác Nhau Giữa Bói Bài Tây Và Bói Bài Tarot

Bộ bài dùng để xem bài

* Bói bài tây

Sử dụng một bộ bài với số lượng 52 lá bài và thường được gọi một cái tên rất quen thuộc là bài tây. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin về nguồn gốc của các lá bài tây. Có một giả thuyết là người Trung Quốc sử dụng và chơi bài này đầu tiên trên thế giới. Sau này bói bài Tây trở thành một trong những loại hình bói toán phương Đông.

* Bói bài tarot

Tarot sử dụng một bộ bài được thiết riêng biệt với các phong cách khác nhau nhưng số lượng là 78 hoặc 79 lá tuỳ vào bộ bài. Bài Tarot được xuất xứ từ Châu Âu và mục đích là để giải trí cho giới quý tộc. Sau đó các hội huyền bí ở Anh, Pháp mới khám phá các biểu tượng trên lá bài và dùng nó cho việc giải đoán số phận, tiên tri. Ở phương Tây bói Tarot rất phổ biến, mang tính chất chuyên nghiệp và được công nhận. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Tarot tại bài viết Tarot là gì?

Người xem bài

Yếu tố này là yếu tố quyết định sự khác nhau giữa 2 dạng bói bài tây và bói bài tarot.

* Bói bài tây

Người bói bài tây thường được gọi với một cái tên là thầy bói. Không gian xem bói thường mang tính linh thiêng, có bàn thờ to, đẹp, hoặc trong nhà luôn đốt nhang, có tượng Phật, Bồ Tát… Các thầy thường ăn mặc đơn giản, không phô trương, thậm chí là thầy nào có gia cảnh khó khăn, nhìn người khắc khổ, lớn tuổi…thì được xem là coi bói rất linh.

* Bói bài tarot

Người bói bài Tarot được gọi là Tarot Reader (người đọc các lá bài Tarot). Bói Tarot cũng có nhiều trường phái khác nhau, nên mỗi Tarot Reader có đặc điểm khác nhau. Ví dụ người theo trường phái Gypsy, tâm linh…thường tạo không gian xem bài huyền ảo, cách ăn mặc khá trau chuốt, bóng bẩy, đôi khi có hơi quái dị. Người theo trường phái tâm lý…thường tạo không gian mang tính chuyên nghiệp, ăn mặc lịch sự, việc xem bói diễn ra như một quá trình nói chuyện với bạn bè, tư vấn tâm lý.

Quy trình xem bói bài

* Bói bài tây

+ Thầy sẽ hỏi bạn năm sinh, hoặc tuổi (tính theo âm lịch), có thầy sẽ hỏi thêm họ tên.

+ Sau đó thầy cầm bộ bài trong tay, khấn tên tuổi của bạn, rồi xào bài (hoặc không), đưa bộ bài cho bạn xào (thường là nam xào 7 cái, nữ xào 9 cái), kinh bài. Thầy trải bài và nói bạn (dùng tay trái hoặc tay phải) bốc mấy lá.

+ Thầy lật bài lên và bắt đầu nói, thông thường sẽ xem trước về bổn mạng (tính tình, tình trạng hiện tại), sau đó xem tiếp công việc, tình cảm, tiền bạc, gia đạo…

+ Kết thúc các vấn đề, thầy hỏi bạn có câu hỏi gì muốn hỏi không, lúc này mới đi vào chi tiết những vấn đề bạn thắc mắc.

Như vậy, quá trình xem bói bài Tây, thầy bói là người chủ động, người đi xem là thụ động. Người đi xem không cần đặt câu hỏi trước cho thầy.

* Bói bài tarot

+ Reader sẽ hỏi bạn tên, ngày tháng năm sinh; cũng có Reader không hỏi gì cả, hoặc chỉ hỏi tên hoặc ngày tháng năm sinh.

+ Tiếp theo Reader hỏi bạn có vấn đề gì cần hỏi, bạn nêu câu hỏi xong thì Reader xào bài, có Reader sẽ đưa bài cho bạn xào, kinh bài. Reader trải bài và mời bạn bốc mấy lá bài.

Một số Reader sẽ không cần bạn nêu câu hỏi, hoặc xào bài xong mới kêu bạn hỏi, số Reader này không nhiều, và theo mình nghiên cứu các nguồn tài liệu nước ngoài chính thống thì làm như vậy là không theo đúng quy trình bói Tarot.

+ Reader lật bài và bắt đầu trả lời câu hỏi của bạn. Xong bạn sẽ hỏi câu khác, quá trình lặp lại cho đến khi bạn hết thời gian xem bài hoặc hết câu hỏi.

Như vậy, quá trình xem bói bài Tarot, Querent (người đi xem) là người chủ động, Tarot Reader là người thụ động. Tuy nhiên vai trò này chỉ mang tính tương đối, vì phần nhiều là cả Querent lẫn Tarot Reader đều là người chủ động tương tác với nhau.

Thầy bói và Tarot Reader sẽ nói gì với bạn?

* Bói bài tây

Khi lật bài lên và nói, phần lớn các thầy đều dựa vào cold reading (đọc nguội – nôm na là nhìn vào ngoại hình, cách nói chuyện của người đi xem) để nói lên tính cách của người đó. Các chủ đề khác sẽ nói khái quát, chung chung; như tháng này kiếm được nhiều tiền, cẩn thận bị công an bắt, mất trộm, gia đình bất hoà, không nên đi chơi xa… Chủ yếu thầy sẽ nói về vận hạn trong tương lai. Khi xem về vấn đề tình cảm, thì các thầy sẽ dựa vào sự tương hợp tuổi tác và ngũ hành.

Ví dụ: tuổi Canh Ngọ quen tuổi Bính Dần: 2 tuổi này nằm trong tam hợp Dần – Ngọ – Tuất, tuổi Bính Dần mạng Hoả, tuổi Canh Ngọ mạng Thổ, theo ngũ hành tương sinh thì Hoả sinh Thổ, nên 2 tuổi này quen nhau có sự thương yêu nhau, nói chuyện hợp ý, ăn nên làm ra, đặc biệt tốt cho người tuổi Canh Ngọ, nhưng tuổi Dần nóng tính, ưa chỉ đạo, tuổi Ngọ lại phóng khoáng, ham chơi…

Cách xem bói bài Tây hợp với tâm lý người Á Đông, không thích sự chủ động, thích biết trước tương lai, thích biết chuyện gì tốt, không tốt để lựa chọn.

* Bói bài tarot

Khi lật bài lên và nói, có một số Tarot Reader cũng dùng cold reading hoặc nói dựa (dựa vào những thông tin bạn vừa nêu trong câu hỏi, thông tin về cung Hoàng Đạo) để trả lời những ý chính ban đầu, nhằm tạo ấn tượng và sự tin tưởng.

Ví dụ: Querent cung Song Ngư hỏi “mình vừa mới chia tay người yêu, mình muốn xem tụi mình có thể quay trở lại không?”

Reader: lật bài lên, nhìn bài “mình thấy bạn đang có sự buồn phiền, băn khoăn, bạn đã hao tốn rất nhiều nước mắt cho cuộc tình này, sự nhạy cảm, suy nghĩ quá nhiều làm tình cảm của bạn vô cùng mệt mỏi, đối phương khó chịu vì bạn dựa dẫm quá mức, và trong lòng bạn vẫn chưa buông tay được…”

Lỗi này cả những Reader có kinh nghiệm đôi lúc cũng mắc phải, tuy nhiên đó không phải là vấn đề lớn nếu Reader chỉ dùng nó để làm lời dẫn. Một Reader giỏi sẽ phân tích cho bạn thấy tình huống bạn gặp phải, nguyên nhân, những nhân tố ảnh hưởng; sau đó mới đi đến cách giải quyết vấn đề, xem xét các khả năng có thể xảy ra, bạn có thể làm gì, hoặc nên/không nên làm gì, và chỉ ra xu hướng tương lai của sự việc.

Như vậy, tương lai trong bói bài Tarot không cố định, nó chỉ mang tính tương đối, vì quẻ bài Tarot là cả một chuỗi nguyên nhân – hành động – kết quả. Kết quả sẽ thay đổi nếu lựa chọn hành động của bạn thay đổi. Tuy nhiên thông thường với một vài sự việc mang tính chất nghiêm trọng, “thiên định” thì khi quẻ bài ra kết quả, bạn sẽ không thể thay đổi.

Cách xem bói bài Tarot thể hiện rõ tâm lý chủ động, thích tìm hiểu ngọn nguồn, thích tìm ra hướng đi và cách giải quyết của người phương Tây, họ không thích chịu sự áp đặt, không thích nghe những chuyện không có tính logic.

Độ chính xác của bói bài tây và bói bài tarot?

* Bói bài tây

Khách tìm đến bói bài Tây thường có 2 nguyên nhân:

+ Vì tò mò ^^ muốn nghe thầy bói nói trước SỐ PHẬN: bao nhiêu tuổi lấy chồng, chồng giàu hay nghèo, có mấy đứa con, số mình có làm giàu, có thăng quan tiến chức được hay không?

+ Vì có chuyện cần quyết định trong tương lai mà không biết CÓ ĐƯỢC HAY KHÔNG, hoặc nên TIẾN HÀNH VÀO THỜI ĐIỂM NÀO? Ví dụ: năm sau xây nhà có hợp tuổi với 2 vợ chồng không? Sắp tới xin việc làm có được không?

Do bài Tây chủ yếu sử dụng yếu tố tâm linh, nên độ chính xác của bài Tây phụ thuộc rất lớn vào năng lực của thầy. Nhiều thầy có căn âm, có người trên độ, hoặc sử dụng ma xó, bùa ngải nên xem rất chính xác.

* Bói bài tarot

Khách tìm đến bói bài Tarot thường có các nguyên nhân sau:

+ Vì tò mò (xem phần trên), tuy nhiên tiếc là bài Tarot sẽ không làm được nhiệm vụ thoả mãn tính tò mò của bạn!

+ Vì có chuyện phiền phức ở hiện tại, khách muốn biết rõ nguyên nhân xảy ra sự việc, phân tích các mặt tốt xấu, khả năng trong tương lai để THÍCH ỨNG, tìm cách CẢI THIỆN.

+ Vì có chuyện trong tương lai cần đưa ra quyết định, khách muốn biết nếu lựa chọn như vậy thì sẽ NHƯ THẾ NÀO, từ đó mới suy xét và đưa ra quyết định cho mình.

Do bài Tarot chỉ mang một phần yếu tố tâm linh, nên xem bài Tarot có độ chính xác phụ thuộc vào một số yếu tố như sau:

Về phía Reader cần có:

+ Năng lực (bao gồm kiến thức về Tarot và các lĩnh vực có liên quan, khả năng trực giác)

+ Kinh nghiệm sống

+ Khả năng diễn đạt

Về phía Querent cần có:

+ Lòng tin vào Reader và bộ bài (những bạn đi xem cho vui, đi xem vì tò mò thường quẻ bói không chính xác)

+ Độ tập trung (hỏi câu này nhưng khi bốc bài nghĩ đến chuyện xa xôi không liên quan cũng làm quẻ lên lộn xộn)

+ Câu hỏi rõ ràng (tránh câu hỏi chung chung, thiếu thực tế, hoặc không nói đúng tình trạng hiện tại)

Như vậy, cả bài Tây và bài Tarot đều có độ chính xác như nhau nếu khách tìm được đúng thầy / Tarot Reader giỏi. Nhưng quan trọng nhất vẫn là mục đích khi xem bói, vì 2 loại bói bài này nghiêng về 2 hướng khác nhau, sử dụng theo đúng nhu cầu của bản thân mới đem đến được kết quả tốt nhất.

Qua bài viết này hy vọng quý đọc giả đã hiểu phần nào về sự khác biết giứ bói bài tây và bói bài tarot. Ngoài ra nếu bạn cần chính xác hơn trong việc xem bói bài 2 thể loại này bạn có thể đặt lịch các chuyên gia có khả năng xem kết hợp cả bài Tây và Tarot để bổ sung cho cho nhau. Chúc các bạn nhiều may mắn !

>>> cách bói bài tây 52 lá và ý nghĩa các lá bài tây

TAGS bói bài
Scroll To Top