THÔNG TIN NÓNG:

Nghề nghiệp là gì? Cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Cùng với sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều ngành nghề mọc lên để đáp ứng cho nhu cầu sống của con người. Vậy các bạn có biết nghề là gì, nghiệp là gì, nghề nghiệp là gì hay chưa? Bài viết này sẽ giúp các bạn biết được nghề nghiệp là gì? Và cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai để bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp với bạn nhất nhé!

  1. Nghề nghiệp là gì?

Nghề là gì?

Nghề là một việc làm có tính ổn định, đem lại thu nhập để duy trì và phát triển cuộc sống cho mỗi người.

Nghề không đơn giản chỉ để kiếm sống mà còn là con đường để chúng ta thể hiện và khẳng định giá trị của bản thân.

Nghề thường là một danh xưng được xã hội công nhận, có thời gian làm việc lâu dài, tạo ra được thu nhập ổn định và mang lại lợi ích cho xã hội.

Ví dụ: nghề Sư phạm, nghề kế toán, nghề thợ cơ khí…

Nghiệp là gì?

Nghiệp trong tiếng Hán được hiểu là một dạng thể của ngành nghề. Vì vậy mà ta có các từ như nông nghiệp, công nghiệp, lâm nghiệp… Nói cách khác, nghiệp gần nghĩa với lĩnh vực. Nghiệp do con người lựa chọn, tạo nên và gầy dựng. Theo thời gian, từ này được ghép với các từ khác để nói về thành tựu công việc của một người trong thời gian dài như sự nghiệp hay cơ nghiệp...

Nhà giáo ưu tú Đỗ Xuân Cẩm từng viết “Ai cũng biết nghề nào thì nghiệp đó. Có chuyên môn thì sẽ có nghề tương xứng, nhưng có nghề chưa hẳn đã có nghiệp và có nghề rồi mà không có nghiệp thì nghề cũng không tồn tại một cách suôn sẻ được”.

Nghề nghiệp là gì?

Nghề nghiệp là gì?

Nghề nghiệp là một từ ghép được kết hợp giữa 2 từ đơn là nghề và nghiệp. Ta có thể hiểu “nghề nghiệp” chính là một công việc được xã hội công nhận, tạo nên thu nhập cho bản thân và đem lại giá trị cho cộng đồng.

Nghề nghiệp cũng là đích đến mà mỗi người đều muốn gắn kết lâu dài. Vì thế nghề nghiệp được lựa chọn dựa trên đam mê, khả năng cũng như sự suy xét lưỡng. Ai ai cũng muốn thực hiện, theo đuổi và ngày càng phát triển nghề nghiệp của bản thân.

Ví dụ: giáo viên, bác sĩ, kỹ sư, ...

Ý nghĩa của nghề nghiệp

Nếu bạn đã hiểu bản chất nghề nghiệp là gì, hẳn bạn cũng sẽ biết được ý nghĩa quan trọng của nó. Nghề nghiệp không chỉ đem đến cho chúng ta nguồn lực về tài chính mà còn bồi dưỡng nhân cách, áp dụng chuyên môn, trau dồi kinh nghiệm, thỏa mãn niềm khát khao và tạo nên sự hài lòng về chất lượng cuộc sống.

Chính vì vậy, mỗi cá nhân cần suy xét thật cẩn thận theo nhiều khía cạnh trước khi đi đến quyết định chọn nghề. Một quyết định chọn nghề sai lầm có thể ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cá nhân. Nó gây nên hàng loạt cảm xúc tiêu cực như cảm giác chán nản, thất bại, bất lực, kiệt sức… Từ đó khiến bạn đánh mất niềm tin và cảm nhận cuộc sống trống rỗng, bế tắc.

Sứ mệnh nghề nghiệp

+       Mỗi một nghề ra đời đều nhằm đáp ứng một nhu cầu nào đó của con người, vì vậy mỗi nghề đều có nhiệm vụ riêng của nó.

Như nghề Y có nhiệm vụ cứu người; Nghề Bộ đội có nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc; Nghề Kinh doanh có nhiệm vụ tạo ra lợi nhuận…

Yêu là gì? Thương là gì? Sự khác biệt giữa Yêu một người và Thương một người

+      Sứ mệnh nghề nghiệp là nhiệm vụ quan trọng và thiêng liêng của nghề.

Mỗi nghề nghiệp sẽ đều mang một sứ mệnh riêng của mình. Vì vậy có thể nói sứ mệnh nghề nghiệp mà mỗi nghề mang lại đều là những điều quan trọng cho thế giới này.

Mỗi một nghề nghiệp khi được hình thành trong xã hội này đều dựa trên nhu cầu trong cuộc sống của con người. Vì thế, mỗi nghề sẽ có sứ mệnh đảm bảo những nhiệm vụ và nhu cầu của mỗi người sẽ được thực hiện và đáp ứng đầy đủ nhất.

Ai lựa chọn ngành nghề nào thì sẽ phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành nghề đó. Hoàn thành sứ mệnh nghề nghiệp là cách chúng ta cảm ơn những người đã tin tưởng và cho chúng ta cơ hội việc làm, cho chúng ta cơ hội kiếm sống, tỏa sáng và cống hiến xã hội.

Sự khác nhau giữa nghề nghiệp và công việc

  • Nếu công việc là một nhiệm vụ hay một nghĩa vụ được hoàn thành để nhận tiền lương hay tiền công thì nghề nghiệp chính là một công việc được thực hiện trong suốt cuộc đời của con người.
  • Bạn thường đầu tư khả năng và thời gian của mình vào công việc nhưng nghề nghiệp còn cần cả khả năng, thời gian và niềm đam mê của bản thân.
  • Công việc thì bạn chỉ cần làm trong một khoảng thời gian cụ thể, hết thời gian là sẽ ngưng công việc, còn với nghề nghiệp bạn có thể làm sáng, đêm để có thể học hỏi và khám phá nhiều hơn nữa.
  • Công việc thường chỉ là một phương tiện để bạn có thể kiếm thu nhập duy trì cuộc sống nhưng nghề nghiệp lại chính là cánh tay đắc lực, luôn theo sát để bạn có công việc và thu nhập ổn định.
  • Nếu công việc là một hành động diễn ra trong một thời gian ngắn và dễ dàng thay đổi thì sự nghiệp thường có tính lâu dài và ổn định hơn.
  • Ngoài ra, nếu công việc chỉ đòi hỏi về kỹ năng và giáo dục thì nghề nghiệp còn đòi hỏi về trình độ chuyên môn cũng như một số yếu tố khác.
  1. Lịch sử phát triển của nghề nghiệp

Lịch sử phát triển của nghề nghiệp

Lịch sử phát triển của nghề nghiệp

Ở thời Trung Cổ thì xã hội chỉ chấp nhận duy nhất 3 nghề đó là: thần học, y học và pháp luật. Đến khoảng thế kỷ XVII và thế kỷ XVIII thì nhiều ngành nghề dần được chấp nhận như: dược sĩ, bảo hiểm, luật, kiến trúc, kế toán,...

Với sự phát triển của xã hội thì ngày càng có nhiều chuyên ngành được phát triển để phục vụ nhu cầu của con người. Chính vì thế, những chuyên gia nghiên cứu hay những người làm các công việc liên quan đến trí óc sẽ có mức lương cao hơn so với những người làm việc chân tay.

Tuy nhiên, mãi đến tận năm 1908 thì khái niệm chính thức về nghề nghiệp mới được kỹ sư mang tên Frank Parsons đưa ra. Ban đầu thì thuật ngữ này chỉ đề cập đến sự phát triển kỹ năng và kiến thức cá nhân nhưng chúng được bổ sung và hoàn thiện từng ngày để được mở rộng và bao quát như hiện nay.

  1. Vai trò định hướng nghề nghiệp tương lai

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp nghĩa là cung cấp những kiến thức cũng như thông tin cần thiết liên quan đến việc xác định công việc phù hợp. Việc định hướng này thường xuất phát từ những kinh nghiệm, trải nghiệm hay hiểu biết đề truyền lại hay bày tỏ những quan điểm cho những người có nhu cầu về việc lựa chọn nghề nghiệp.

Nếu một cá nhân thường xuyên chọn và theo đuổi một công việc nhất định hay lựa chọn những lĩnh vực có liên quan thì rất có thể đây là định hướng công việc của người đó.

Thông thường, các học sinh lớp 12 sẽ có những buổi định hướng nghề nghiệp cho tương lai của mình. Các bạn học sinh sẽ được hỏi về định hướng tương lai của mình để giáo viên hay những người định hướng sẽ biết được mong muốn, nguyện vọng của học sinh mà tư vấn hướng đi cho phù hợp.

Các buổi định hướng nghề nghiệp thường chủ yếu xoay quanh về sở thích các môn học cũng như những lĩnh vực mà các bạn học sinh cảm thấy thích. Từ đó, có thể dựa vào kinh nghiệm đi trước để truyền lại cho các bạn học sinh lựa chọn ngành học cho đúng đắn.

Công nhân viên chức là gì? Công nhân viên chức tiếng anh là gì?

Mỗi năm trên thế giới sẽ có khoảng 500 nghề mới xuất hiện và 600 nghề sẽ biến mất. Vì thế, nếu bạn không có định hướng nghề nghiệp vững chắc thì rất có thể bạn sẽ chọn sai con đường để đi đến tương lai của mình.

Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp tốt, vững chắc sẽ giúp bạn nhận ra mình có thế mạnh ở lĩnh vực gì, phù hợp ngành nghề nào để có hướng đi cho phù hợp.

Việc lựa chọn đúng nghề nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian khá lớn cho việc quay lại học đúng ngành mà mình đã bỏ lỡ. Không những thế, nó còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn nữa đấy.

Ngoài ra, khi bạn chọn đúng ngành nghề và phát huy hết khả năng của mình thì bạn sẽ nhận được mức lương tương xứng với năng lực của bản thân mình.

Bạn cần vạch ra những lựa chọn nghề khác nhau dựa vào: sở thích, tính cách, năng lực, tỷ lệ việc làm,... để không hối tiếc vì phải làm trái ngành hay bị thất nghiệp sau khi hoàn thành khóa học.

Một số khái niệm liên quan đến nghề nghiệp

Một số khái niệm liên quan đến nghề nghiệp

Sự nghiệp là gì?

Sự nghiệp thường dùng để chỉ những công việc lớn lao mang lại lợi ích cho xã hội. Không những thế, sự nghiệp còn dùng để chỉ một kết quả, thành tựu và thước đo cho cả quá trình phấn đấu, nỗ lực mà bạn phải đánh đổi cả thời gian, tiền bạc, công sức trong một khoảng thời gian dài mới có được.

Nếu so về mặt ý nghĩa thì sự nghiệp luôn nằm ở vị trí cao hơn so với công việc và nghề nghiệp vì sự nghiệp là đích đến cuối cùng của mỗi người, thể hiện năng lực và sự cố gắng để đạt được những thành tựu trong công việc, nghề nghiệp của bạn.

Cơ hội nghề nghiệp là gì?

Cơ hội nghề nghiệplà những thời cơ quan trọng trong những thời điểm thích hợp mang lại cơ hội, may mắn để bạn có được sự nghiệp thành công. Cơ hội nghề nghiệp có thể đến bất kỳ lúc nào mà bạn không hề hay biết, nó không nằm trong dự định và tầm kiểm soát của bạn.

Có những người may mắn gặp cơ hội khi mới chỉ bước vào đời nhưng có những người phải nỗ lực, đánh đổi rất nhiều thứ mới gặp được cơ hội nghề nghiệp. Vậy nên cơ hội nghề nghiệp không đơn thuần là sự may mắn của mỗi người mà còn do quá trình nỗ lực, phấn đấu của mỗi người quyết định.

  1. Xu hướng nghề nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Xu hướng nghề nghiệp ở Việt Nam hiện nay

- Thiết kế: Đây là một nghề tuy còn khá non trẻ ở Việt Nam nhưng cũng khá hot với giới trẻ hiện nay. Sở dĩ nếu bạn thành công trong lĩnh vực này bạn sẽ có cơ hội nhận mức lương ở ngưỡng đáng mơ ước. Với sự phát triển của công nghệ, thì ngành thiết kế đang ngày càng hoàn thiện và có những bước tiến đáng kể. Bạn có thể lựa chọn các loại hình công việc thiết kế khác nhau: thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, thiết kế website,... miễn sao nó phù hợp với khả năng và sở thích của bạn.

- Lập trình viên: Việt Nam đang có những sự thay đổi vượt bậc trong thời đại công nghệ số. Bản chất của cách mạng công nghệ 4.0 là việc ứng dụng công nghệ, khoa học dữ liệu và sử dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ sản xuất và cuộc sống con người. Vì thế, lập trình viên đang dần chiếm một vị trí khá cao trong top những ngành nghề hot tại Việt Nam. Các doanh nghiệp luôn sẵn sàng tuyển dụng các lập trình viên giỏi về công ty của mình với mức lương hấp dẫn. Thế nên, bạn không cần phải quá lo lắng về cơ hội nghề nghiệp khi theo đuổi ngành nghề này nhé.

- Kỹ sư công nghệ ô tô: Ngày nay nước ta đang dần chuyển mạnh từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ. Thế nên, việc con người có nhu cầu sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển cũng ngày một tăng cao hơn. Chính điều này đã thúc đẩy ngành kỹ sư công nghệ ô tô phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

- Truyền thông Marketing: Đây là một trong những nghề nghiệp được đánh giá hot nhất hiện nay bởi hầu hết các ngành nghề nào cũng cần có mảng truyền thông, marketing hỗ trợ. Với nghề nghiệp này bạn sẽ được làm việc trong môi trường năng động, tiếp xúc với nhiều người và đặc biệt được hưởng một mức lương vô cùng hấp dẫn. Những người làm truyền thông marketing sẽ đảm nhận các công việc như: chăm sóc page, website, viết bài,... cho các doanh nghiệp, công ty. Chính vì thế mà ngành nghề này đang nhanh chóng chiếm một vị trí nhất định trong thị trường việc làm.

- 07O (Making money online): Đây là ngành nghề không còn quá xa lạ đối với giới trẻ hiện nay. Bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ việc online. Nó bắt đầu từ những việc đơn giản như: quay clip hay viết những gì mình thấy thích và up lên mạng. Nhưng từ đó nó dần trở thành một cái nghề và kiếm được số tiền cực khủng. Hầu hết, những người làm công việc này như: streamer, vlogger, reviewer,... đã kiếm được vài chục đến vài trăm triệu đồng một tháng. Hiện nay, một số trường đại học cũng dần phổ cập môn học này vào chương trình đào tạo của họ.

Hy vọng bài viết Nghề nghiệp là gì? Cách định hướng nghề nghiệp trong tương laigiúp bạn hiểu hơn về Nghề nghiệp. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Fintech là gì? Top 10 các công ty Fintech tại Việt Nam nổi tiếng nhất

TAGS
Scroll To Top