THÔNG TIN NÓNG:

Vận là gì? - Mệnh là gì?

“Mệnh tại thiên – vận tại nhân” là quan niệm ngụ ý rằng mệnh là do ông trời định đoạt, còn vận nằm trong sự kiểm soát của chính ta. Người sinh ra đã giàu sang, nhưng lớn lên thì thất bát. Người nghèo khổ từ nhỏ, nhờ vượt khó mà trở nên thành công. Vậy vận mệnh có ý nghĩa to lớn như thế nào?

“Mệnh tại thiên – vận tại nhân” là Vận là gì? - Mệnh là gì?quan niệm ngụ ý rằng mệnh là do ông trời định đoạt, còn vận nằm trong sự kiểm soát của chính ta. Người sinh ra đã giàu sang, nhưng lớn lên thì thất bát. Người nghèo khổ từ nhỏ, nhờ vượt khó mà trở nên thành công. Vậy có ý nghĩa to lớn như thế nào?

Vận là gì? Mệnh là gì?

1. Mệnh là gì?

Mệnh là cái cố định không thể thay đổi, được xem là tiên thiên chú định. Vận là gì? - Mệnh là gì? Có nghĩa là khi được sinh ra, mỗi người đã có một mệnh sẵn rồi.Người Trung Hoa nói “mệnh” là “Bát tự” (giờ, ngày, tháng, năm sinh viết theo Thiên can và Địa chi). Đây là cách xem vận mệnh của người Trung Hoa xưa. Căn cứ vào “Bát tự” có thể xem được quỹ đạo vận hành, vinh phục, phúc họa, bần phú, thọ yểu trong cuộc đời mỗi người.

2. Vận là gì?

Vận cũng được gọi là vận thế. Tức là Vận khí của từng giai đoạn thời gian cụ thể nào đó, sẽ phát sinh thịnh hay suy, thông suốt hay bế tắc. Vui ,sướng khổ, vinh nhục,… đều đã được an bài sẵn. Con người chỉ có thể nương theo Vận số. Nếu gặp vận thịnh thì tranh thủ khai thác thuận lợi, gặp vận suy thì thủ thường, có biện pháp phòng ngừa hợp lý để giảm bớt rủi ro chứ không sửa số được.Không giống Mệnh, Vận là điều có thể thay đổi được. Nếu ví “mệnh” là một chiếc xe xuất phát từ đầu đến cuối con đường đời thì thi xe loại gì, còn đường đó thế nào được xem là “vận”.

Có thể nói “mệnh” chính là bất biến, không bao giờ có thể đổi thay. Nhưng “vận” lại nằm trong tầm kiểm soát của bản thân. Vậy nên người ta thường đoán “mệnh”, chứ “vận” là cái có thể kiểm soát được.

Nhân sinh mỗi người một Tướng hình, năm, tháng, ngày, giờ sinh cùng với tuế vận (quỹ đạo và chu kỳ thời gian), tất cả những phạm trù đó thuộc về “Thiên Định” – thuộc về tự nhiên, là những điều bạn không thể thay đổi được, dân gian vẫn hay gọi là “Định Mệnh”.

Vận là gì?

Quả thật những phạm trù thuộc về “Thiên Định” chúng ta không thể nào tác động vào, nhưng trong cuộc sống có rất nhiều yếu tố chúng ta có thể lựa chọn và thay đổi, tu tâm dưỡng tính, hành xử giữ độ, hành động có ý thức lý trí, hành vi có đạo đức.

Đó chính là những thứ gọi là “Nhân Định”, vận mệnh 3 phần do Thiên 7 phần là do Nhân quyết định, có thể liệt kê một số nét cơ bản như dưới đây:

TU TÂM DƯỠNG TÍNH ĐỂ CẢI MỆNH

Tâm sinh ra các Pháp, Tâm tĩnh thì Trí tuệ sáng, Tâm sinh Tướng muốn có tướng tốt thì phải có Tâm tốt, Tâm chưa thiện phong thủy vô ích vì phong thủy chỉ là sự thay đổi bên ngoài là thay đổi hình tướng mà chưa phải thay đổi Tâm giống như việc làm đẹp gương mặt bằng phẫu thuật thẩm mỹ, tẩy nốt ruồi.

Chúng ta phải tu Tâm dưỡng Tính hành động có lý trí, Tư tưởng đúng đắn, ngôn ngữ không tùy tiện, hành vi có đạo đức, sống có ý thức tự giác, dám nghĩ dám làm và chịu trách nhiệm về hành động của bản thân mình.

Sự thành tựu của cuộc đời người phần lớn chịu ảnh hưởng nhân quả do Tính cách quyết định sự thành bại. Trong cuốn sách: “Chân tướng của sinh mệnh” do một nhà truyền giáo tên là Masaharu Taniguchi viết: “Trong tim chúng ta có một cục nam châm rất mạnh, có thể thu hút tai họa. Chúng ta bị bệnh là bởi vì chúng ta có một trái tim yếu đuối thu hút vi khuẩn.”Đây thực ra là một câu ẩn ý có thể hiểu là Tâm quyết định nên Tướng là Tướng cách của người đó, cuộc đời người đó tốt hay xấu đều do tâm quyết định, việc cải Tướng cải mệnh chính là cải Tâm, Tâm sinh ra Tính, sửa đổi tâm tính để vận mệnh tốt hơn.

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu: Khi chúng ta tức giận trong cơ thể con người sản sinh ra một loại chất độc làm tổn thương hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng đến Phổi, dạ dày, tuyến giáp nội tiết, Gan, thiếu máu cơ tim, lão hóa tế bào não, nám da… không riêng gì tính cách nóng giận mà còn nhiều đức tính xấu khác như kiêu ngạo tự mãn, yếu đuối hèn nhát …. đều làm ảnh hưởng đến vận mệnh cuộc đời người. Nên việc kiểm soát hành vi tính cách xấu là sự Cải tướng để thay đổi vận mệnh.

Ai cũng có một Tín ngưỡng của riêng mình, có rất nhiều Tôn giáo nhưng phải phân biệt được Chính – Tà phải có lý trí để phân biệt bởi Chính thì Tốt mà Tà thì xấu, nó làm ảnh hưởng đến vận mệnh và cuộc đời chúng ta.

Trong cuộc đời, không có ai chỉ đi cầu khấn, lễ bái, cũng chẳng có ai sinh ra không phải cố gắng mà sẽ đạt được hạnh phúc, thành công lâu bền, Khổng Tử là bậc thánh hiền từng nói “nếu chỉ cầu khấn mà có được Phú Quí thì ta thà làm tên chăn ngựa”.

Từ xa xưa, con người luôn được coi là trung tâm của Trời đất (Thiên – Địa – Nhân) là nền tảng của mọi thứ bởi con người sống có Ý thức và có suy nghĩ đến vạn sự, vạn vật. Con người chỉ có thể có được vận mệnh tốt khi chính chúng ta phải luôn cố gắng phấn đấu, không ngừng trau dồi phẩm hạnh, làm nhiều việc thiện cho đến học tập, tu dưỡng và trải nghiệm kinh nghiệm thực hành trong cuộc sống để tiến bộ, rèn luyện các kỹ năng để sinh tồn và phát triển. Học tập văn hóa khoa học tri thức, không ngừng tăng cường tu dưỡng thân tâm, từ bỏ cá tính dở cùng tâm tính bất lương. Chỗ này chính là phép tu tâm dưỡng tính để cải thiện sinh mệnh.

Nhận biết về Đạo là như vậy, phải phân biệt rõ chính Đạo hay tà Đạo nếu không sẽ trở nên tăm tối vô minh là con đường đi đến Mê tín và cực đoan về Tín ngưỡng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự thành tựu của cuộc đời.

TÍCH ĐỨC LÀM VIỆC THIỆN ĐỂ CẢI MỆNH

Theo quan điểm của Đạo Phật, tích đức hành thiện sẽ thay đổi nghiệp quả ác từ đời trước, tạo nên những nghiệp thiện và nếu làm nhiều có thể báo ứng ngay hiện tại góp phần cải thiện vận mệnh.

Các việc thiện có rất nhiều như

Giúp người khó khănChữa bệnh, làm đường xá cầu cốngỦng hộ cứu trợ nạn nhân bị thiên taiHiến máu nhân đạo cứu người…

Thực tế cho thấy hạnh phúc lớn lao của con người chỉ đạt được khi mà hạnh phúc ấy được chia sẻ với những thành viên khác trong cộng đồng. Tích đức hành thiện sẽ cải số mệnh cuộc đời.

“Trời làm mỏng Phúc phận của ta thì ta phải làm dày công đức để bù đắp lại”. Tấm lòng luôn có Thiện căn. Người có lòng Nhân từ là Quí nhân. Người có thiện tâm là người có trí tuệ đáng học tập. Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh cuộc đời, không làm những việc ác chỉ làm những việc lành là tích Đức ” Đức năng thắng Số” là như vậy.

TÂM THÁI AN NHIÊN TỰ TẠI ĐỂ CẢI MỆNH

Ông Inamori Kazuo là một doanh nhân hết sức thành đạt trong việc sáng lập và điều hành tập đoàn Kyocera lớn mạnh của Nhật Bản. Hơn nữa, ông còn được biết đến là người có nhân sinh quan, triết lý sống vô cùng sâu sắc. Khi kể về cuộc đời của mình, ông từng khẳng định rằng, tướng do tâm sinh, vận mệnh của ông thay đổi tốt lên chính là nhờ vào sự thay đổi của Tâm thái.

Tướng là sự phản chiếu của Tâm, tâm tướng, tâm thái con người thật không dễ dàng thay đổi được, vì vậy cuộc đời vẫn tiếp tục long đong và trắc trở. Tâm thái muốn an nhiên tự tại thì cần phải có sự tự giác ngộ, bồi dưỡng trí tuệ, kiểm soát tâm tính hành vi, hành động để chúng ta có một Thái độ đúng đắn khi hành xử giải quyết các vấn đề trong cuộc sống bằng cả cảm xúc và lý trí hiệu quả.

Khổ đau hay chướng ngại trong cuộc đời chúng ta hãy coi nó chỉ là một mùi vị cần phải nếm trải chứ đừng kêu than hay đổ lỗi cho số phận, tâm thái an nhiên là bình thản chấp nhận nó và tìm cách vượt qua nó bằng cách chiến thắng bản thân mình trước đã đó là sự tự tin là có bản lĩnh. Tâm thái an nhiên tự tại là có Tinh thần điềm tĩnh, có Khí phách đại phương, không làm việc gì Quá luôn giữ được chừng mực mức Độ và biết điểm Dừng hợp lý, được như vậy cuộc sống luôn Bình an ít thăng trầm, vận mệnh sẽ tốt hơn.

Hy vọng bài viết Vận là gì? - Mệnh là gì? giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

TAGS Tử vi Vận mệnh
Scroll To Top