THÔNG TIN NÓNG:

Tài lộc có nghĩa là gì? Cách mở cung tài lộc đúng phong thủy

Cung tài lộc là một trong 3 cung may mắn cho gia chủ. Những người có cung tài lộc tốt có thể giúp hút nguồn tài lộc, sự thịnh vượng và ngược lại. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Tài là gì, lộc là gì? Ý nghĩa của tài lộc và cách mở cung tài lộc đúng phong thủy.

Tài lộc có nghĩa là gì?

Tài lộc có nghĩa là gì?

Ý nghĩa chữ Tài

Tài được hiểu là tài năng, có thể là do thiên bẩm, cũng có thể do tự rèn luyện. Hơn thế, người có nhân phẩm này thường cố gắng học hỏi, tự tìm tòi và phát triển bản thân, tạo ra nhiều giá trị. Những người có tài thường được xã hội quý trọng và là tấm gương sáng để con cháu noi theo.

Chữ Tài còn có nghĩa khác là tiền tài, tiền của, tiền bạc, của cải. Chính vì ý nghĩa này mà trong kinh doanh họ thường tặng nhau tranh thư pháp chữ tài để chúc nhau làm ăn tốt, nhiều tiền nhiều của. Người ta thường nói “Hòa khí sinh tài”, cũng chính là chỉ hòa khí sẽ sinh ra tiền bạc, tài lộc.

Hay trên những chú mèo thần tài, hoặc những ông thần tài được đặt trong các tiệm quần áo, tiệm ăn uống, tiệm tóc hay các tiệm kinh doanh khác cũng xuất hiện chữ Tài này với mong ước tiền tài vào nhà.

Ý nghĩa chữ Lộc

Chữ Lộc nghĩa là tài lộc và những lợi ích tốt đẹp mà con người nhận được. Trong thời xưa Lộc là bổng lộc được vua ban thưởng, bao gồm tiền tài lợi ích. Ngày nay, Lộc cũng dùng để chỉ những thứ tốt đẹp như tiền tài, địa vị và điều may mắn tốt lành.

Đối với người Việt, chữ Lộc là biểu tượng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc lớn nhất của đời người là tài lộc dồi dào, may mắn, tốt lành. Chính vì thế, vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người Việt thường treo tranh chữ Lộc trong nhà để mong tài lộc đến với cuộc sống. Người dân nước ta vào những ngày đầu xuân năm mới cũng có tục lệ đi hái lộc với ý nghĩa đem tài lộc, may mắn về nhà trong một năm tiếp theo.

Ở khía cạnh khác, tài lộc cũng chính là chồi lộc non của mùa xuân. Mỗi mùa xuân tới, cây cối đâm chồi nảy lộc. Những lộc non là đại diện cho thành quả của sự cố gắng, sức sống mãnh liệt chịu đựng… Lộc như chồi non, qua đó là hàm ý muốn nhắc nhở con người muốn cố gắng, nỗ lực, vượt qua thử thách khó khăn sẽ đạt được thành quả.

Vậy Tài lộc có ý nghĩa gì?

Tài lộc có ý nghĩa gì?

Sự kết hợp giữa chữ Tài và chữ Lộc thể hiện cho sự vẹn toàn, cầu mong tài lộc đầy nhà của gia chủ. Trong cuộc sống hiện đại, tài lộc còn được mở rộng với ý nghĩa vừa nhắc nhở con cháu phải luôn cố gắng học tập để thành tài, vừa là lời cầu chúc cho một năm mới gặp nhiều may mắn, khỏe mạnh và thịnh vượng.

Không phải ngẫu nhiên mà người xưa đặt Lộc vào vị trí ngay trung tâm, hai bên là Phúc và Thọ. Đấy chính là ý răn dạy sâu xa của tiền nhân với hậu thế: Hưởng Lộc phải nghĩ đến tạo Phúc, cầu Thọ. Nhắm mắt thu Lộc bất minh, bất chấp Phúc, Thọ thì thật là nguy hại.

Cội nguồn của Tài Lộc đến từ Phúc mà có, vậy người am hiểu tài vận chắc hẳn phải chăm lo cho Phúc phần, Phúc có lớn thì tài lộc mới bất tận. Ngược lại nếu không chăm lo cho Phúc mà chỉ biết hưởng thụ thì Phúc cũng dần tàn lụi.

Người xưa có câu “Thực lộc tận tắc mệnh tận” có nghĩa là ăn hết Lộc thì vận mệnh cũng hết. Ở đây vận mệnh không phải là hết đời, rời xa dương gian, mà ý nói là không làm nên việc gì, vận may cũng đã hết, sẽ giống như cây đèn hết dầu chập chờn ánh sáng nhỏ nhen trước khi tắt hẳn.

Do vậy tài lộc là những điều may mắn, tốt lành mà con người xứng đáng được hưởng. Khi có tài năng, có chức có quyền, có phúc đức của gia đình, ông cha để lại thì sẽ xứng đáng được hưởng thụ tiền tài mà chính bàn tay, khối óc và vận số của mình làm ra.

Cung tài lộc là gì?

Cung tài lộc là gì?

Cung tài lộc là một khái niệm trong quan niệm phong thủy. Theo đó, mỗi người đều có 3 cung mang lại may mắn cho bản thân là cung quan lộc, cung tài lộc và cung quý nhân. Trong đó, cung tài lộc giúp mở đường tiền tài, phúc lộc cho gia chủ nên được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, những người có cung tài lộc tốt thường được hưởng một cuộc sống an yên, hạnh phúc, may mắn hơn so với những người có cung tài lộc không tốt.

Trong phong thủy, cung tài lộc là cung thuộc hướng Đông Nam, cung tốn, Ngũ hành thuộc hệ Mộc. Ngũ hành Mộc tương sinh với Ngũ hành Thủy nên màu sắc tượng trưng cho cung tài lộc là màu xanh lá cây, màu xanh da trời.

Mở cung tài lộc là cách giúp gia chủ có được nhiều may mắn trong cuộc sống. Có thể kể đến như:

 • Mang đến tiền tài cho gia đình, phát triển việc kinh doanh
 • Giúp công việc thuận lợi, nhiều cơ hội làm ăn, kiếm tiền thuận lợi
 • Giúp cho con cái thành đạt hơn trong công danh, sự nghiệp

Cung tài lộc nằm ở đâu?

Cung tài lộc nằm ở đâu?

Vị trí của cung tài lộc phụ thuộc rất lớn vào hướng nhà. Ứng với các hướng của ngôi nhà cung tài lộc có những vị trí khác nhau cụ thể như sau:

 • Nhà nằm ở hướng Đông Bắc, cung Tài Lộc nằm ở vị trí là hướng Đông và hướng Tây Nam.
 • Nhà nằm ở hướng Tây Nam, cung Tài Lộc nằm ở vị trí là hướng Đông Bắc và hướng Bắc.
 • Nhà nằm ở hướng Tây Bắc, cung Tài Lộc nằm ở vị trí là hướng Đông Nam và hướng Tây Nam.
 • Nhà nằm ở hướng Tây, cung Tài Lộc nằm ở vị trí là hướng Bắc và hướng Đông.
 • Nhà nằm ở hướng Đông Nam, cung Tài Lộc nằm ở các vị trí lần lượt là hướng Bắc, hướng Tây và hướng Tây Bắc.
 • Nhà nằm ở hướng Đông, cung Tài Lộc nằm ở vị trí là hướng Nam, hướng Đông Nam và hướng Tây Bắc.
 • Nhà nằm ở hướng Bắc, cung Tài Lộc nằm ở vị trí là hướng Nam và hướng Đông Bắc.
 • Nhà nằm ở hướng Nam, cung Tài Lộc nằm ở vị trí là hướng Bắc và hướng Tây Nam.

Như vậy, bạn căn cứ vào thông tin trên, xác định hướng nhà của mình thì sẽ biết được vị trí của cung tài lộc. Sau khi xác định vị trí cung tài lộc thì bước mở cung tài lộc sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Cách mở cung tài lộc đúng phong thủy

Sử dụng các vật phẩm phong thủy để mở cung tài lộc

Cách mở cung tài lộc được nhiều người ứng dụng nhất hiện nay là sử dụng các vật phẩm phong thủy. Vì cung tài lộc thuộc mệnh Mộc, bản mệnh tương sinh là mệnh Thủy nên bạn có thể đặt các vật phẩm phong thủy có liên quan đến yếu tố nước và cây cối trong nhà.

Bạn có thể lựa chọn tiểu cảnh núi non cây cối, vừa có yếu tố nước vừa có yếu tố mộc, dòng nước chảy theo hướng tuôn vào nhà không chỉ giúp kích hoạt cung tài lộc mà còn mang ý nghĩa tiền bạc, của cải chảy vào nhà như nước.

Trồng cây phong thủy

Cung tài lộc thuộc Ngũ hành Mộc nên trồng cây xanh trong nhà đã góp phần kích hoạt cung tài lộc. Hơn nữa, nếu bạn chọn được cây phong thủy hợp với mệnh và tuổi của người gia chủ thì cung tài lộc được mở sẽ càng tốt hơn.

Một số loại cây gợi ý để bạn đặt trong nhà là cây Kim Ngân, cây Trúc Phú Qúy, cây Lưỡi Hổ… Sau khi đặt cây phong thủy trong nhà, bạn lưu ý dành nhiều thời gian chăm sóc cho cây phát triển tươi tốt. Nếu cây chết thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cung tài lộc của gia đình.

Trồng cây phong thủy để mở cung tài lộc

Đảm bảo căn nhà đủ ánh sáng

Trong phong thủy, ánh sáng là một yếu tố quan trọng. Ánh sáng đầy đủ không chỉ giúp làm sáng căn nhà, tiết kiệm điện mà còn giúp xua đi những điều không tốt, tiêu trừ tà khí ẩn nấp trong bóng tối gây hại, mang đến nhiều may mắn cho cả gia đình. Đối với vị trí của cung tài lộc thì cần đầy đủ ánh sáng để tích lũy năng lượng tích cực và may mắn.

Không gian nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp

Chỉ có không gian nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp sạch sẽ thì mới thu hút được nguồn năng lượng tích cực. Tại vị trí cung tài lộc luôn phải gọn gàng, ngăn nắp để thu hút càng nhiều năng lượng tích cực, mang đến vận may tài lộc cho cả gia đình.

Những lưu ý khi mở cung tài lộc

Kỵ xà ngang

Khi xác định được cung tài lộc trong nhà, kiêng kỵ việc để xà ngang đè lên. Điều này gây ra sự suy giảm về của cài, tài lộc của gia đình mà không vật phẩm mở cung tài lộc nào có thể bù đắp được. Hãy thiết kế xà nhà chếch sang vị trí khác để đảm bảo vượng khí cho cung tài lộc.

Không gần cửa, lối đi

Không đặt cửa ở gần vị trí cung tài lộc bởi người ta cho rằng, cung tài lộc gần cửa sẽ làm tiền tài, vượng khí của gia đình bị thất thoát ra bên ngoài, kiếm được mà không giữ được. Muốn cung tài lộc mạnh lên thì vị trí này không nên có nhiều chuyển động, xáo trộn, tốt nhất là ở trạng thái tĩnh tại và tách biệt.

Cung tài lộc cần tiếp giáp với bức tường

Việc tiếp giáp với một bứ tường mang ý nghĩa là “chỗ dựa”, sự vững vàng. Đó là lý do các chuyên gia phong thủy luôn khuyến khích vị trí tài lộc phải tiếp giáp với một bức tường từ phía sau. Ngược lại nếu vị trí tài lộc của bạn không có bức tường nào xung quanh, nó có thể dẫn đến sự mất mát của cải, tiền bạc.

Trang trí tông màu xanh

Màu xanh là màu của cung tài lộc và nó cũng thích hợp để trang trí nhà cửa. Bạn có thể sử dụng những đồ vật, đồ trang trí nhà mang tông xanh để kích hoạt cung tài lộc của gia đình.

Hy vọng bài viết Tài lộc có nghĩa là gì? Cách mở cung tài lộc đúng phong thủygiúp bạn hiểu hơn về Tài và Lộc. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

TAGS Tử vi Tài lộc
Scroll To Top